Kết nối với chúng tôi

Thị Trường

Giá thuê bất động sản công nghiệp “lập đỉnh” trong vòng nửa thập kỷ

Được phát hành

,

Theo CBRE, trái ngược với bối cảnh trầm lắng trên toàn thị trường địa ốc, BĐS công nghiệp ghi nhận kết quả khả quan khi tỷ lệ lấp đầy cao, giá thuê lập đỉnh, nguồn cung mới tăng nhanh trong khi nguồn cầu vẫn ổn định.

Nhìn lại khoảng thời gian vừa qua, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản đã phải đối mặt với nhiều thách thức và biến động. Đơn cử như tại khu vực Hà Nội, thị trường nhà ở vừa trải qua năm thứ 3 liên tiếp ghi nhận sự sụt giảm nguồn cung mới khi chỉ có khoảng 15.100 căn hộ được chào bán trong cả năm, giảm 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều yếu tố, nổi bật trong đó bao gồm những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tín dụng bị thắt chặt và các vấn đề cấp phép gặp khó.

Nhìn sang thị trường văn phòng, giá chào thuê và tỷ lệ trống trong quý IV/2022 đều cao hơn so với cùng kỳ năm 2021. Được biết, giá chào thuê đang ở ngưỡng 25,9 USD/m2/tháng đối với văn phòng hạng A và 14,5 USD/m2/tháng đối với văn phòng hạng B

Trong khi đó, thị trường bán lẻ Hà Nội tuy đã cho thấy đà tăng trưởng và phục hồi mạnh mẽ sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng việc khan hiếm nguồn cung mới đã khiến giá chào thuê mặt bằng ở khu vực trung tâm Thủ đô xác lập kỷ lục mới, ở ngưỡng 144 USD/m2/tháng.

Các chuyên gia của CBRE bày tỏ lo ngại thời gian tới sức ép lạm phát có thể sẽ ảnh hưởng tới sức mua của người tiêu dùng và giá chào thuê các mặt bằng bán lẻ.

Img 2719 800x534

Thị trường nhà ở vừa trải qua năm thứ 3 liên tiếp ghi nhận sự sụt giảm nguồn cung. (Ảnh: Hà Trang)

“Tia nắng ấm” của thị trường

Giữa bối cảnh thị trường chung ảm đạm vì phải đối mặt với nhiều “bão giông” liên tiếp, bất động sản công nghiệp được coi là “tia nắng ấm” khi ghi nhận nhiều kết quả khả quan trong năm 2022 cùng dự báo đà tăng trưởng tốt sẽ còn tiếp diễn trong năm 2023.

Ở khu vực phía Bắc, các chuyên gia của CBRE đánh giá thị trường công nghiệp đã duy trì được sự hoạt động tích cực trong suốt năm 2022. Bằng chứng là các chỉ số thống kê được đưa ra đều ghi nhận sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, đến cuối năm 2022, nguồn cung đất công nghiệp của thị trường cấp 1 phía Bắc (bao gồm các địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên và Bắc Ninh) đạt 10.291 ha, tăng 8% theo năm. Trong đó, 2 địa phương ghi nhận nhiều khu công nghiệp mới đi vào hoạt động trong năm nhất là các tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh.

Về tỷ lệ lấp đầy, tính đến quý IV/2022, do nhu cầu mạnh mẽ từ nhiều lĩnh vực khác nhau mà các thị trường cấp 1 ở khu vực phía Bắc đạt 83,2%. Diện tích hấp thụ thuần của cả năm 2022 là 519 ha. Trong đó, các khách thuê tích cực nhất ở miền Bắc bao gồm các nhà sản xuất điện tử, năng lượng mặt trời và ô tô cũng như các nhà phát triển nhà kho xây sẵn và nhà xưởng xây sẵn.

Kcn Phia Bac 800x366

Biểu đồ nguồn cung và tỷ lệ lấp đầy trên thị trường khu công nghiệp phía Bắc. (Nguồn số liệu: CBRE Việt Nam)

Về giá thuê, giá thuê trung bình của các thị trường cấp 1 phía Bắc hiện đang ở mức 120 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng 11% so với năm 2021. Trong năm, một số khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Hưng Yên tăng đáng kể giá thuê khi công suất thuê được cải thiện, dẫn đến mức tăng trưởng giá thuê trên thị trường ở ngưỡng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Được biết, mức tăng chủ yếu của các năm trước chỉ rơi vào khoảng 6 – 7%/năm.

Đối với phân khúc kho, xưởng xây sẵn, thị trường chứng kiến nguồn cung tăng trưởng mạnh mẽ trong năm vừa qua. Tổng nguồn cung kho xây sẵn và xưởng xây sẵn tại các thị trường cấp 1 phía Bắc tăng lần lượt 19% và 26% so với cùng kỳ năm trước; đạt ngưỡng 1,5 triệu m2 đối với kho và 1,7 triệu m2 đối với xưởng.

Do nguồn cung mới tăng nhanh, tỷ lệ lấp đầy của kho xây sẵn giảm từ 7,0 điểm phần trăm theo năm, đạt 87%. Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy của xưởng xây sẵn trung bình ở ngưỡng 84%, giảm 3,5 điểm phần trăm. Tuy nhiên, do nhu cầu mạnh tới từ các ngành như ô tô và linh kiện, logistics, điện tử, tỷ lệ hấp thụ của cả hai phân khúc đều tăng so với năm trước, đạt 118.000 m2 đối với kho và 242.000 m2 đối với xưởng.

Tổng cộng 2 phân khúc cao hơn gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê trung bình của kho và xưởng tại thị trường cấp 1 phía Bắc đạt ngưỡng 4,7 triệu USD/m2/tháng, cao hơn 2% so với cùng kỳ năm trước.

1 800x600

Toàn cảnh chương trình “CBRE Market Outlook 2023 – Tổng quan thị trường BĐS Hà Nội quý IV/2022”. (Ảnh: CBRE Việt Nam)

Ở phía Nam, giá thuê đất bình quân tại thị trường cấp 1 tăng 8 – 3%/năm theo năm và đạt 166 USD/m2/kỳ hạn cho thuê còn lại vào cuối năm 2022, cao hơn khoảng 38% so với mức trung bình của khu vực miền Bắc. Đặc biệt, giá thuê có thể hơn 280-300 USD/m2/kỳ hạn cho thuê ở các vị trí đắc địa tại TP.HCM, Bình Dương hay Long An.

Thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (diện tích đất khu công nghiệp đã được doanh nghiệp thuê để xây nhà máy) đạt khoảng 80%, trong đó các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đạt trên 85% tổng diện tích. Tỉnh Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp cao nhất cả nước với 29 khu công nghiệp đang hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 95%.

Xu hướng dịch chuyển của nguồn cung đất công nghiệp

Theo báo cáo tổng kết của CBRE, bên cạnh những chỉ số thể hiện sự hoạt động tích cực, năm 2022 cũng ghi nhận mức hấp thụ ròng cao hơn ở các thị trường cấp 2 trên thị trường khu công nghiệp phía Bắc.

Loan Phung 2022 695x695 320x320

Bà Phùng Thị Thanh Loan, Quản lý Kinh doanh Cấp cao của CBRE Việt Nam. (Ảnh: CBRE Việt Nam)

Bà Phùng Thị Thanh Loan, Quản lý Kinh doanh Cấp cao của CBRE Việt Nam chia sẻ: “Ghi nhận giao dịch của CBRE cho thấy, ở khu vực miền Bắc, các giao dịch lớn chủ yếu tập trung ở thị trường cấp 2. Xu hướng này đã xảy ra và được dự báo sẽ còn tiếp tục diễn ra trong những năm tới. ”.

Cụ thể, chuyên gia này chia phân tích, ở khu vực miền Bắc, trong 10 giao dịch nổi bật nhất thì có đến 9 giao dịch ở thị trường cấp 2, bao gồm các địa phương Bắc Giang, Thái Bình, Nghệ An, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Nam Định. Trong đó, 2 giao dịch nổi bật nhất đều thuộc lĩnh vực ngành công nghiệp điện tử, nằm ở tỉnh Bắc Giang và Thái Bình với diện tích lần lượt là 50 ha và 40 ha.

Tuy nhiên, thực trạng trên lại hoàn toàn trái ngược so với miền Nam. Dựa trên ghi nhận giao dịch của CBRE, trong top 10 giao dịch nổi bật nhất ở khu vực này, chỉ có 1 giao dịch ở thị trường cấp 2 (tỉnh Tây Ninh) và 9 giao dịch lớn còn lại đều ở thị trường cấp 1 (các địa phương Bình Dương, Long An, Đồng Nai, TP.HCM).

Trong vòng 3 năm tới, các chuyên gia của CBRE cũng đưa ra nhận định nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng hơn 3.500 ha cho các thị trường cấp 1. Đồng thời, do sự cải thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng, các thị trường công nghiệp ở miền Bắc được sẽ ngày càng mở rộng sang các thị trường cấp 2 ở các địa phương như Thái Bình, Quảng Ninh,…

Song song với xu hướng dịch chuyển nguồn cung đất công nghiệp ra thị trường cấp 2 ở khu vực phía Bắc, giá thuê đất công nghiệp tại các thị trường cấp 1 được dự kiến sẽ tăng khoảng 5 – 10% trong năm 2023. Nguyên nhân xuất phát từ việc nguồn cầu vẫn tương đối khả quan do sự hỗ trợ của xu hướng chuyển dịch sản xuất và chiến lược “Trung Quốc + 1” của nhiều công ty vẫn đang tiếp diễn.

Theo chuyên gia, nguồn cung của cả đất công nghiệp và kho xưởng công nghiệp đều tăng trong năm 2023 nhưng giá sẽ không tăng nhiều. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Dự báo về nguồn cung và giá thuê của thị trường bất động sản công nghiệp trong năm tới, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc cấp cao, Trưởng Bộ phận Tư vấn và Giao dịch CBRE Việt Nam nhận định: “Tôi cho rằng nguồn cung ở 2 miền đều sẽ tiếp tục tăng, về cả đất công nghiệp cũng như kho xưởng công nghiệp. Tuy nhiên, giá thành sẽ không tăng nhiều. Đặc biệt, giá thuê đất công nghiệp sẽ duy trì ở ngưỡng vừa phải để giữ mức cạnh tranh. Trong khi đó, nguồn cung kho xưởng mới cũng sẽ gia nhập thêm vào thị trường. Do đó, giá cả cũng sẽ có sự cạnh tranh tương tự, nằm ở mức khoảng 4,7 – 4,8 USD/m2/tháng”.

Hoạt Động KCN

Đẩy mạnh việc triển khai dự án Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình.

Được phát hành

,

Nhằm theo dõi tiến độ và thúc đẩy việc triển khai dự án Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế – ông Đỗ Xuân Tuyên, đã tổ chức buổi họp tại trụ sở Bộ Y tế với ông Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và các bên liên quan đến dự án.

Trong cuộc họp, các đơn vị liên quan của UBND tỉnh Thái Bình và đơn vị đầu mối của Bộ Y tế, Liên danh nhà đầu tư – đại diện bởi Công ty Cổ phần Newtechco Group đã trình bày tiến độ triển khai các hoạt động liên quan đến dự án Khu công nghiệp Dược – Sinh học.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Thái Bình, dự án Khu công nghiệp Dược – Sinh học đã được bổ sung vào quy hoạch Khu công nghiệp của tỉnh Thái Bình cho giai đoạn 2021-2030, với tầm nhìn đến năm 2050, và đang được trình lên Thủ tướng Chính phủ để được phê duyệt. Đồng thời, UBND tỉnh đã nộp báo cáo cho Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc điều chỉnh và bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất cho khu công nghiệp tỉnh Thái Bình đến năm 2030, cũng như kế hoạch sử dụng đất trong giai đoạn 2021-2025.

UBND tỉnh cũng đã hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tiến hành khảo sát và nghiên cứu đầu tư cho dự án. UBND tỉnh cung cấp nguồn tài trợ để lập quy hoạch phân khu xây dựng theo tỷ lệ 1/2000 cho Khu công nghiệp và đồng ý nhà đầu tư tài trợ kinh phí cho việc lập quy hoạch. Hiện tại, các bước lập quy hoạch đang được tiến hành. UBND huyện Quỳnh Phụ và các sở, ngành đã hỗ trợ nhà đầu tư trong khảo sát khu đất để thực hiện dự án và đưa ra đề xuất.

Về phía Bộ Y tế và Liên danh nhà đầu tư, hiện đang nỗ lực để triển khai các nội dung công việc trong nhiệm vụ được giao. Trong quá trình này, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã ký kết bản ghi nhớ hỗ trợ hợp tác “Phát triển ngành công nghiệp dược – sinh học Việt Nam” giữa Cục Quản lý Dược và Liên danh Quỹ đầu tư Makara Capital Partners Sakae Corporate Advisory (Singapore) và Newtechco Group.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các bên đã thảo luận, trao đổi về các nội dung liên quan đến dự án và đều thể hiện sự nỗ lực cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao để nhanh chóng triển khai các bước tiếp theo của dự án, nhằm đảm bảo khởi công dự án vào quý I/2024.

Trong diễn văn tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đánh giá cao sự tích cực của cấp ủy và chính quyền địa phương tỉnh Thái Bình trong việc triển khai nhằm thúc đẩy tiến độ của dự án.

Theo Thứ trưởng, đây là một trong hai dự án đầu tiên trong cả nước được triển khai theo Quyết định 376/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp dược và dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã đề nghị tỉnh Thái Bình tiếp tục thực hiện các hạng mục công việc trong nhiệm vụ của tỉnh. Bộ Y tế sẽ phối hợp cùng nhà đầu tư và địa phương để xây dựng kế hoạch thúc đẩy đầu tư và đảm bảo hiệu quả thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu các cục/vụ liên quan phối hợp với các đơn vị, bộ, ngành khác để gia tăng tốc độ thực hiện các công việc liên quan đến quy hoạch khu công nghiệp dược và các nội dung khác.

Ông Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã đánh giá cao việc Cục Quản lý Dược ký kết bản ghi nhớ hỗ trợ hợp tác “Phát triển ngành công nghiệp dược – sinh học Việt Nam”.

Ông Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu tại cuộc họp.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng thông báo rằng UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành và địa phương liên quan để chặt chẽ phối hợp với Bộ Y tế trong việc triển khai các bước và quy trình thủ tục của dự án. Họ sẽ đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư về cơ chế, chính sách ưu đãi và các thủ tục đầu tư.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế và UBND tỉnh Thái Bình đều đề nghị liên danh các nhà đầu tư tiếp tục ngay việc triển khai các công việc theo trách nhiệm và thúc đẩy tiến độ của dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định rằng tỉnh cam kết sẽ tạo ra môi trường tốt nhất, bắt đầu từ lập quy hoạch, giải phóng mặt bằng và đảm bảo an ninh trật tự, để nhà đầu tư có thể thực hiện dự án nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Trước đó, vào ngày 1/4, đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học giữa UBND tỉnh Thái Bình và các nhà đầu tư.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học có tổng vốn đầu tư khoảng 150-200 triệu USD. Dự án tập trung thu hút các nhà đầu tư chuyên về lĩnh vực dược phẩm và sinh học. Tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án thứ cấp dự kiến khoảng 2,8 tỷ USD.

Trong giai đoạn từ năm 2023 đến quý 3/2024, dự án sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý như phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương và phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Trong giai đoạn từ quý 4/2024 đến năm 2027, sẽ tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng theo từng giai đoạn cụ thể của dự án và khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng. Dự kiến việc lấp đầy khu công nghiệp sẽ được hoàn thành vào năm 2030.

Đọc Tiếp Tục

Hoạt Động KCN

Vị trí địa lý của khu công nghiệp mà nhà cung cấp lớn cho Apple đặt nhà máy sản xuất Macbook, iPad như thế nào?

Được phát hành

,

Một khu công nghiệp phía Bắc được ông lớn trong chuỗi cung ứng cho Apple đặt nhà máy sản xuất Macbook, iPad.

Cụ thể, vào đầu năm 2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Foxconn để triển khai dự án sản xuất MacBook và iPad của Apple tại Việt Nam. Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) là nơi mà Foxconn, một nhà cung cấp quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple, đã đặt nhà máy sản xuất Macbook và iPad.

Trong những năm gần đây, nhiều công ty thành viên của Tập đoàn Foxconn như Fuhong, Fuyu, Fukang… đã đầu tư vào Khu công nghiệp Quang Châu. Hiện tại, Foxconn là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có vốn đầu tư lớn nhất tại Khu công nghiệp Quang Châu.

Foxconn đã bắt đầu đầu tư vào Khu công nghiệp Quang Châu từ năm 2019, với diện tích thuê đất tổng cộng lên tới 69,82ha và tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 773 triệu USD. Theo thông tin từ Nikkei Asia, Foxconn đang trong quá trình đàm phán để chuyển một số hoạt động sản xuất Apple Watch và Macbook tại Việt Nam. Dự kiến, các sản phẩm đầu tiên sẽ được sản xuất vào đầu tháng 5/2023.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, khu công nghiệp Quang Châu có vị trí thuận lợi gần quốc lộ 1A và sông Cầu. Nó cách thành phố Bắc Giang khoảng 15 km, cách thủ đô Hà Nội 35 km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 35 km và cách cảng Hải Phòng 110 km. Ngoài ra, nó cũng cách cửa khẩu Hữu Nghị Quan 125 km. Khu vực này có hệ thống giao thông thuận lợi bao gồm đường thủy, đường bộ và đường sắt.

Về hạ tầng kỹ thuật, khu công nghiệp đã được đầu tư một cách đồng bộ. Có hệ thống đường nội bộ, hệ thống thoát nước mưa, thu gom nước thải và trạm xử lý nước thải tập trung với công suất 9.000 m3/ngày đêm. Ngoài ra, có trạm điện Quang Châu 110/22KV với công suất 2x40MVA để cung cấp điện 22 KV; trạm cấp nước với công suất 10.000 m3/ngày đêm và hệ thống cung cấp nước sạch đến tận hàng rào của các doanh nghiệp. Ngoài ra, khu vực còn có các dịch vụ bưu chính viễn thông, ngân hàng, hải quan, kho ngoại quan và dịch vụ logistics.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, khu công nghiệp Quang Châu và các khu công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh đã được quy hoạch để trở thành các địa điểm thuận tiện cho việc đặt nhà máy sản xuất, với vị trí địa lý gần sân bay, các tuyến đường bộ chính, cảng biển và cửa khẩu… Qua đó, đáp ứng được các tiêu chí của các nhà đầu tư, để việc giao thông thuận tiện nhất có thể.

Theo Cục xúc tiến đầu tư, khu công nghiệp Quang Châu có vị trí đắc địa, nằm dọc theo tuyến cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn. Hạ tầng khu công nghiệp đã được đầu tư và xây dựng tốt. Các đường nội bộ cũng đã được xây dựng, nhưng theo nguyên tắc “ở đâu có nhà đầu tư thứ cấp thì làm hạ tầng đến đó”.

Với vị trí thuận lợi và hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, khu công nghiệp Quang Châu có tiềm năng thu hút đầu tư trong các ngành công nghệ cao đa ngành, công nghệ sạch, cơ khí chính xác, điện tử, điện lạnh, tự động hóa, lắp ráp ô tô.

Nhằm thu hút thêm đầu tư vào khu công nghiệp, gần đây UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Quang Châu 2, tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của xã Quang Châu và xã Vân Trung, huyện Việt Yên. Ranh giới được xác định như sau: phía Bắc giáp đường ĐT398 và thôn Trung Đồng, xã Vân Trung; phía Nam giáp đất nông nghiệp và thôn Quang Biểu, xã Quang Châu; phía Đông giáp đê sông Cầu và trạm bơm Quang Biểu; phía Tây giáp khu công nghiệp Quang Châu.

Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 119ha, trong đó diện tích khu công nghiệp khoảng 117,65ha và diện tích đường giao thông và dân cư hiện trạng khoảng 1,63ha.

Khu công nghiệp Quang Châu 2 là một khu công nghiệp tập trung, đa ngành, được trang bị hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại nhằm thu hút đầu tư trong các lĩnh vực như chế biến nông lâm sản, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo máy, linh kiện điện tử, bao bì và các ngành công nghiệp phụ trợ với công nghệ hiện đại, tiên tiến và thân thiện với môi trường.

Hệ thống giao thông được thiết kế theo mạng đường vòng, với các nút giao thông có bán kính quay đảm bảo tiêu chuẩn và thuận lợi cho xe lưu thông với kích thước lớn để vận chuyển hàng hóa. Các khu vực P1 và P2 trong khu công nghiệp được dành cho bãi đỗ xe.

Đọc Tiếp Tục

Hoạt Động KCN

Giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng

Được phát hành

,

Năm 2023, thị trường bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực vì nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm đến Việt Nam. Theo các chuyên gia của Công ty Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam, giai đoạn từ 2023 đến 2025, sẽ có hơn 1,2 triệu m2 nhà xưởng và hơn 700.000 m2 nhà kho mới gia nhập thị trường bất động sản công nghiệp ở phía Bắc.

Các chuyên gia cũng cho rằng, nhờ chiến lược Trung Quốc + 1 của các công ty sản xuất, nguồn cầu đối với bất động sản công nghiệp sẽ được duy trì ở mức ổn định, mặc dù khả năng chậm lại vẫn có thể xảy ra. Giá thuê phân khúc bất động sản xây sẵn hiện đang ở mức vừa phải, trong khi giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng.

Tại miền Bắc, trong ba tháng đầu năm, nguồn cung mới cho loại hình bất động sản khu công nghiệp là khoảng 116 ha từ Khu công nghiệp Tam Dương I – Phân khu 2 tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, không có phát sinh mới ở phân khúc kho xưởng.

Với lợi thế về vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng và khả năng kết nối đã được phát triển, các khu vực trọng điểm miền Bắc, bao gồm cả ngành công nghiệp điện tử và ô tô, như Goertek, Xiamen Sunrise Group, Autoliv,… đang thu hút được làn sóng đầu tư. Điều này đã giúp tăng tỷ lệ lấp đầy thêm 1% theo quý, với tỷ lệ hấp thụ là 81 ha.

Trong thị trường bất động sản nhà xưởng xây sẵn, nhu cầu của các doanh nghiệp phụ trợ trong ngành điện tử và sản xuất vẫn được duy trì, vì vậy theo thống kê, mức giá thuê nhẹ nhàng tăng trong quý. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy của thị trường này lại giảm nhẹ trong quý do tình hình kinh tế không khả quan.

Do đó, giá cho thuê bất động sản xây sẵn dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Một chuyên gia cho rằng, việc điều chỉnh giá thuê trên thị trường mà không có sự thống nhất giữa các địa phương sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư FDI. Vì vậy, cần có cơ sở pháp lý để các địa phương và doanh nghiệp điều chỉnh giá thuê bất động sản công nghiệp khi thị trường có sự thay đổi về cung và cầu.

Theo C&W, hiện nay có nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp đang thúc đẩy tiến độ xây dựng để bàn giao đất cho khách hàng. Trong khoảng thời gian từ bây giờ đến cuối năm, 670 ha đất sẽ được cung ứng trên thị trường.

Bất động sản công nghiệp là loại tài sản thương mại, vì vậy để thị trường ổn định thì cần phải có sự kiểm soát. Đồng thời, khi niềm tin trên thị trường cao hơn, cần tránh tình trạng các doanh nghiệp cạnh tranh giá, dẫn đến chi phí vượt chất lượng và nhà đầu tư khó tiếp cận thị trường.

Nếu nguồn cầu giảm, giá thuê bất động sản cũng sẽ giảm, dẫn đến việc khai thác đất không hiệu quả và ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp. Do đó, thị trường bất động sản công nghiệp không nên tăng trưởng quá nóng bởi sự phát triển của ngành này ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế – xã hội của nhiều địa phương.

Theo ông Thomas, Việt Nam có nguồn lực lao động lớn, nền kinh tế đang phát triển nhưng vẫn thiếu lao động tay nghề cao. Vì vậy, để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, Chính phủ cần đảm bảo chất lượng và số lượng lao động tay nghề cao.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị toàn cầu, kinh tế nội địa vẫn được kỳ vọng giữ ở mức ổn định nhờ vào tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, thị trường vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức dài hạn liên quan đến lao động và cơ sở hạ tầng cho khách thuê.

Đọc Tiếp Tục

Xu hướng