Kết nối với chúng tôi

Hoạt Động KCN

Thái Nguyên: Chính sách giữ chân lao động ở các khu công nghiệp

Được phát hành

,

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cùng với tình hình thế giới đầy biến động, nhiều doanh nghiệp cũng như các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn này, công đoàn các cấp cùng với các doanh nghiệp vẫn nỗ lực để thích ứng với tình hình, duy trì việc làm và giữ chân người lao động.

Nhiều giải pháp duy trì việc làm

Công ty TNHH New One Vina (KCN Điềm Thụy) được thành lập năm 2019, chuyên sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử cho Công ty TNHH Samsung Electronics Vietnam với 100% vốn đầu tư nước ngoài. Công ty hiện có gần 1.800 đoàn viên, NLĐ.

Công nhân Công ty TNHH New One Vina lắp ráp linh kiện điện tử. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Mặc dù phải trải qua các giai đoạn cực kỳ khó khăn và khủng hoảng do đại dịch cũng như kế hoạch cắt giảm từ phía khách hàng, nhưng bằng sự đồng lòng trong chỉ đạo, khắc phục khó khăn, Công ty vẫn luôn giữ được việc làm cho toàn bộ NLĐ. Ông Lee Bum Se, Giám đốc Sản xuất Công ty, chia sẻ về việc Công ty thường xuyên tạo điều kiện cho Công đoàn Công ty tham gia các sự kiện do các cấp công đoàn cấp trên tổ chức, quan tâm tổ chức được nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, NLĐ để đoàn viên, NLĐ yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Công ty TNHH Rftech Thái Nguyên là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực sản xuất sạc pin và dây cáp điện thoại. Công ty hiện có 2 nhà máy tại KCN Điềm Thụy và KCN Yên Bình với trên 2.400 lao động. Thu nhập bình quân của NLĐ đạt trung bình từ 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết rằng Công ty của ông đã gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, để duy trì việc làm cho NLĐ, Công ty đã phối hợp với khách hàng để sản xuất các model mới. Công ty cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên và NLĐ trong thời gian khó khăn.

Các doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh như Công ty TNHH New One Vina và Công ty TNHH Rftech Thái Nguyên cũng đã chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm duy trì sản xuất và kinh doanh, tránh tình trạng cắt giảm lao động.

Nỗ lực chăm lo đời sống người lao động trong KCN

Trong giai đoạn từ năm 2020 đến đầu năm 2022, đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là việc làm và cuộc sống của đoàn viên và người lao động trong các khu công nghiệp (KCN). Để giúp đỡ những người này, Công đoàn các KCN trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ.

Các hoạt động này bao gồm việc tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, gạo, mỳ tôm miễn phí và hỗ trợ cho hơn 2.298 công nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng năm, Công đoàn các KCN còn tổ chức nhiều chương trình vui chơi giải trí và hỗ trợ như “Tết Sum vầy”, “Phiên chợ công đoàn”, “Tháng công nhân”…

NLĐ tại các KCN tỉnh hằng năm đều được tham gia nhiều phiên chợ “0 đồng” do các cấp công đoàn tổ chức. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Trong vòng 5 năm qua, các cấp công đoàn đã trao tặng hơn 292.707 suất quà trị giá 62,9 tỷ đồng và tổ chức 86 chuyến xe miễn phí để đưa hơn 2.550 người lao động và gia đình về quê ăn Tết. Những hoạt động này đã góp phần giúp cải thiện đời sống của người lao động trong KCN và tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn.

Đoàn đại diện Công đoàn Các KCN tỉnh, do ông Dương Văn Thái làm Chủ tịch, đã hướng tới việc đảm bảo đời sống của người lao động (NLĐ) tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, hầu hết các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, và đời sống xã hội bị ảnh hưởng, đặc biệt là việc làm, đời sống, thu nhập của đoàn viên, NLĐ trong các KCN.

Các hoạt động hướng về NLĐ từ doanh nghiệp và các cấp công đoàn đã được triển khai, như tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, gạo, mì tôm miễn phí, hỗ trợ cho 2.298 công nhân lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Hằng năm, Công đoàn còn tổ chức nhiều chương trình, như “Tết Sum vầy”, “Phiên chợ công đoàn”, “Tháng công nhân”… Các cấp công đoàn đã trao tặng 292.707 suất quà trị giá 62,9 tỷ đồng và tổ chức 86 chuyến xe miễn phí đưa hơn 2.550 NLĐ và gia đình về quê ăn Tết trong 5 năm qua.

Hiện tại trên tỉnh Thái Nguyên đang có 7 khu công nghiệp, với diện tích tổng cộng là 2.395ha. Trong số này, đã có 5/7 khu công nghiệp bắt đầu hoạt động với tổng số 273 dự án đang có giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực, cung cấp việc làm cho hơn 95.000 người lao động. Công đoàn Các KCN tỉnh hiện đang quản lý trực tiếp 81 công đoàn cơ sở với 23.225 đoàn viên.

Hoạt Động KCN

Doanh nghiệp Nhật muốn xây nhà máy 200 triệu USD tại Hòa Bình

Được phát hành

,

Tập đoàn Meiko, một tập đoàn hàng đầu về sản xuất bản mạch điện tử và lắp ráp bản mạch điện tử hoàn chỉnh, đang có kế hoạch đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất các loại vi mạch điện tử tại khu công nghiệp Bờ trái sông Đà, TP Hòa Bình.

Theo thông tin từ Cổng thông tin tỉnh Hòa Bình, Tập đoàn Meiko của Nhật Bản đã đề xuất việc thuê lại đất và hạ tầng từ Công ty cổ phần thương mại Dạ Hợp – đơn vị đầu tư Khu công nghiệp bờ trái Sông Đà. Diện tích thuê tổng cộng là 9,2 ha, với mục tiêu đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất vi mạch điện tử trị giá 4.660 tỷ đồng, tương đương 200 triệu USD.

Tập đoàn Meiko kỳ vọng tỉnh Hòa Bình sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho dự án thành công. Lãnh đạo tỉnh đã cam kết cung cấp mọi điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.

Meiko hiện có 5 nhà máy tại Nhật Bản và 2 nhà máy tại Trung Quốc, là một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất bản mạch điện tử và lắp ráp bản mạch điện tử hoàn chỉnh.

Tại Việt Nam, tập đoàn Meiko đã chính thức đầu tư vào năm 2006 và thành lập nhà máy tại Khu công nghiệp Thạch Thất. Khi đó, dự án Meiko được xem là một trong 10 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài quy mô lớn nhất và cũng là dự án sản xuất điện tử lớn nhất do các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện. Hiện nay, doanh nghiệp đã có tổng cộng 3 nhà máy sản xuất và lắp ráp bản mạch điện tử với tổng vốn đầu tư lên tới 500 triệu USD, tạo ra hơn 7.000 việc làm và đóng góp khoảng 30 triệu USD vào ngân sách hàng năm.

Đọc Tiếp Tục

Hoạt Động KCN

TP Hải Phòng dự kiến xây thêm 15 khu công nghiệp mới hơn 6.200 ha

Được phát hành

,

Thành phố Hải Phòng có kế hoạch mở rộng Khu kinh tế (KKT) Đình Vũ – Cát Hải và đồng thời triển khai xây dựng 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích lên đến 6.200 ha.

Theo Báo cáo quy hoạch TP Hải Phòng trong giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, phiên bản dự thảo đã được trình UBND thành phố để lấy ý kiến, Hải Phòng dự định mở rộng khu kinh tế (KKT) Đình Vũ – Cát Hải và triển khai xây dựng thêm 15 khu công nghiệp (KCN) mới với tổng diện tích trên 6.200 ha.

Xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới

Theo Báo cáo quy hoạch TP Hải Phòng cho giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 – bản dự thảo đã được UBND thành phố lấy ý kiến, Hải Phòng dự kiến mở rộng khu kinh tế (KKT) Đình Vũ – Cát Hải và triển khai xây dựng thêm 15 khu công nghiệp (KCN) mới với tổng diện tích trên 6.200 ha.

Cụ thể, theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong các giai đoạn trước, Hải Phòng hiện có một KKT Đình Vũ – Cát Hải với diện tích 22.540 ha và 25 KCN theo quy hoạch với tổng diện tích 12.702 ha.

KKT Đình Vũ – Cát Hải dự kiến được mở rộng tại khu vực đảo Cát Hải và cảng Lạch Huyện để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng mạnh tại khu vực này cũng như thành phố nói chung.

Về các KCN đã được triển khai hoạt động, tính đến năm 2020, thành phố đã có 12 KCN đang hoạt động, đầu tư, xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng (8 KCN nằm trong KKT Đình Vũ – Cát Hải với diện tích 5.230 ha và 4 KCN nằm ngoài KKT với diện tích 768 ha).

Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các KCN đang hoạt động đạt trên 62,5%. Trong đó, một số khu công nghiệp đã đạt tỷ lệ lấp đầy 100% như: KCN MP Đình Vũ, KCN Nomura, KCN Tràng Duệ (giai đoạn 1, giai đoạn 2), KCN Đình Vũ (1+2), KCN Đồ Sơn. Tỷ suất đầu tư trung bình đạt 9 triệu USD/ha.

Đối với các khu công nghiệp quy hoạch mới, theo Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy, trong giai đoạn 2021 – 2025, thành phố Hải Phòng dự kiến triển khai xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích trên 6.200 ha.

Trong số đó, có 6 khu công nghiệp đang tập trung triển khai các thủ tục thành lập mới với tổng diện tích 2.758 ha, bao gồm: Dự án KCN Xuân Cầu (dịch vụ sau cảng) với diện tích 752 ha nằm trong KKT Đình Vũ – Cát Hải; và 5 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư bao gồm: KCN Nam Tràng Cát, KCN Thủy Nguyên, KCN Tiên Thanh, KCN Tràng Duệ mở rộng, KCN Giang Biên II.

Còn 10 dự án đang hoàn thiện các quy trình, thủ tục để triển khai (tổng diện tích 3.466 ha) gồm: KCN Cầu Cựu, KCN An Hòa, KCN An Hưng – Đại Bản, KCN Vinh Quang, KCN Ngũ Phúc – Kiến Thụy, KCN Tân Trào – Kiến Thụy; KCN Sao Mai (Tiên Lãng 1), KCN đóng tàu Vinh Quang (Tiên Lãng 2), KCN Đảo Cái Tráp, KCN Nam Cầu Kiền (giai đoạn 2).

Bên cạnh đó, thành phố cũng đề xuất thêm 7 khu công nghiệp gồm: KCN Bến Rừng 2, KCN trên đảo Cát Hải – Lạch Huyện (KCN Lạch Huyện 1, KCN Lạch Huyện 2, KCN Lạch Huyện 3 – Vinfast, KCN Lạch Huyện 4 – CN kết hợp Logistic), KCN sân bay Tiên Lãng, KCN Tam Hưng – Ngũ Lão.

Thành lập 26 cụm công nghiệp
Về quy hoạch cụm công nghiệp, trong giai đoạn 2020 – 2025, Hải Phòng đã thành lập 26 cụm công nghiệp (CCN), trong đó bao gồm hai CCN mở rộng quy mô là CCN thị trấn Tiên Lãng và CCN Tàu thuỷ An Hồng.

Danh sách 26 cụm công nghiệp:

STT

Địa bàn

CCN

1

Huyện An Lão CCN Cẩm Văn (34,88 ha); CCN Chiến Thắng (30 ha); CCN An Thọ (50 ha); CCN Cửa Hoạt – Quán Thắng (45 ha); CCN Quang Hưng (50 ha)

2

Huyện Kiến Thụy CCN Tân Trào (75 ha); CCN Đoàn Xá (62,3ha)

3

Huyện Thủy Nguyên CCN Cao Nhân – Kiền Bái (45 ha); CCN Kênh Giang – Đông Sơn (70 ha); CCN Kiền Bái (45 ha); CCN cơ khí và đúc Thủy Nguyên (30 ha)

4

Huyện Tiên Lãng CCN Tiên Cường I (27 ha); CCN Tiên Cường II (48,7 ha); CCN Tiên Cường III (44 ha); CCN Đại Thắng (21,3 ha); CCN Quang Phục (50 ha); CCN Quyết Tiến (75 ha);

CCN thị trấn Tiên Lãng (49,64 ha); CCN thị trấn Tiên Lãng mở rộng (25 ha)

5

Huyện Vĩnh Bảo CCN Giang Biên (58 ha); CCN Dũng Tiến – Giang Biên (50 ha); CCN Nam Am (40 ha); CCN làng nghề Cổ Am (20 ha)

6

Huyện An Dương CCN phụ trợ Tràng Duệ (xã Hồng Phong) (75 ha);

CCN An Hồng (41,7 ha); CCN Tàu thủy An Hồng (mở rộng) (63,83 ha)

7

Huyện đảo Cát Hải CCN làng nghề nước mắm Cát Hải (17,04 ha)

Như vậy, Hải Phòng dự kiến có 5 khu vực phát triển công nghiệp chính với nội dung như sau:

STT

Khu vực

KCN giữ lại

KCN bổ sung thêm

KCN bỏ

Hướng phát triển

1 Khu vực phát triển công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải gắn với cảng biển thuộc KTT Đình Vũ – Cát Hải Khu vực công nghiệp Đình Vũ, Nam Đình Vũ, Nam Tràng Cát, Lạch Huyện Các khu vực phát triển công nghiệp: Đảo Cái Tráp, Lạch Huyện mở rộng (Cát Hải)… Ưu tiên phát triển các loại hình công nghiệp điện tử, điện gia dụng, cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ vận tải biển, công nghiệp hỗ trợ công nghệ IT, logistic…
2 Khu vực phát triển công nghiệp phía Bắc Khu vực công nghiệp Thuỷ Nguyên – VSIP, khu vực công nghiệp Bến Rừng, Minh Đức – Tràng Kênh Khu vực công nghiệp Tam Hưng – Ngũ Lão và Bến Rừng 2 (Thuỷ Nguyên) Các khu vực công nghiệp Gia Minh, Gia Đức Khuyến khích áp dụng công nghệ sạch đối với khu vực công nghiệp cũ, phát triển công nghiệp đa ngành công nghiệp tổng hợp, cơ khí chính xác, sản xuất linh kiện, phụ tùng máy cơ khí, ứng dụng công nghệ cao…
3 Khu vực phát triển công nghiệp phía Tây (dọc Quốc lộ 10) Khu vực công nghiệp Nam Cầu Kiền, Nomura, An Hưng – Đại Bản, An Dương, Tràng Duệ, Cầu Cựu Khu vực công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 3 Ưu tiên phát triển loại hình công nghiệp cơ khí chế tạo các sản phẩm cơ khí phụ vụ các ngành kinh tế mũi nhọn, cơ khí chính xác, sản xuất kinh kiện, phụ tùng máy cơ khí có ứng dụng công nghệ kĩ thuật cao…
4 Khu vực phát triển công nghiệp phía Tây Nam (xung quanh thị trấn Vĩnh Bảo) Các khu vực công nghiệp An Hoà, Giang Biên II, Vinh Quang (Vĩnh Bảo); các Cụm công nghiệp Dũng Tiến, Tiên Thanh KCN thị trấn Vĩnh Bảo Ưu tiên phát triển công nghiệp đa ngành hỗ trợ các ngành công nghiệp mũi nhọn, chế biến ứng dụng công nghệ cao…
5 Khu vực phát triển công nghiệp phía Đông Nam (dọc sông Văn Úc và tuyến cao tốc ven biển) Khu vực công nghiệp Vinh Quang (đã được đổi tên thành KCN Tiên Lãng 1 và KCN Tiên Lãng 2), Ngũ Phúc – Kiến Thuỵ, các CCN Tiên Lãng, Tân Trào, Chiến Thắng, An Thọ Các khu vực công nghiệp Đoàn Xá, Tam Cường -Vĩnh Bảo, khu vực công nghiệp sân bay Tiên Lãng Ưu tiên phát triển công nghiệp đa ngành, cơ khí chế tạo các sản phẩm cơ khí siêu trường, siêu trọng, tàu thuỷ, công nghiệp hỗ trợ ngành hàng không, công nghiệp vật liệu mới, công nghiệp hỗ trợ công nghệ IT, công nghệ sinh học

Sơ đồ phương án phát triển công nghiệp TP Hải Phòng giai đoạn 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050:

Sơ đồ phương án phát triển công nghiệp TP Hải Phòng giai đoạn 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050. (Ảnh chụp màn hình).

Đọc Tiếp Tục

Hoạt Động KCN

Do thiếu hệ thống thu gom nước thải hiệu quả, Khu công nghiệp Phú Hội đang gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư.

Được phát hành

,

KCN Phú Hội, Lâm Đồng gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư mới và mở rộng công suất các dự án hiện đang hoạt động do thiếu hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng, cho đến nay, KCN Phú Hội vẫn chưa được trang bị hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung.

Điều này đã gây ra nhiều khiếu nại về ô nhiễm môi trường tại KCN và vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Sự thiếu hụt này cũng đã tăng chi phí đầu tư cho các dự án và ảnh hưởng đến khả năng thu hút đầu tư vào KCN Phú Hội.

Hiện nay, KCN Phú Hội không thể thu hút đầu tư dự án mới cũng như nâng công suất những dự án đang hoạt động do KCN chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Cùng với đó, hiện trạng hạ tầng các khu công nghiệp chưa hoàn thiện và đồng bộ, các dịch vụ, tiện ích công cộng… chưa được đầu tư. Bên cạnh đó, do chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19, kéo dài dẫn đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu, vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trong công tác thu hồi dự án còn khó khăn, đặc biệt những dự án đã xây dựng mà chưa đi vào hoạt động và còn một phần đang xây dựng dở dang, các dự án trong quá trình ngưng hoạt động sản xuất – kinh doanh, đầu tư xây dựng kéo dài.

Ngoài ra, dịch bệnh dịch Covid – 19 kéo dài cũng ảnh hưởng đến thu hút đầu tư. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm,…dẫn đến tiến độ thực hiện dự án đầu tư còn chậm.

Đọc Tiếp Tục

Xu hướng