Kết nối với chúng tôi

Hoạt Động KCN

Thái Nguyên: Chính sách giữ chân lao động ở các khu công nghiệp

Được phát hành

,

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cùng với tình hình thế giới đầy biến động, nhiều doanh nghiệp cũng như các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn này, công đoàn các cấp cùng với các doanh nghiệp vẫn nỗ lực để thích ứng với tình hình, duy trì việc làm và giữ chân người lao động.

Nhiều giải pháp duy trì việc làm

Công ty TNHH New One Vina (KCN Điềm Thụy) được thành lập năm 2019, chuyên sản xuất và lắp ráp linh kiện điện tử cho Công ty TNHH Samsung Electronics Vietnam với 100% vốn đầu tư nước ngoài. Công ty hiện có gần 1.800 đoàn viên, NLĐ.

Công nhân Công ty TNHH New One Vina lắp ráp linh kiện điện tử. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Mặc dù phải trải qua các giai đoạn cực kỳ khó khăn và khủng hoảng do đại dịch cũng như kế hoạch cắt giảm từ phía khách hàng, nhưng bằng sự đồng lòng trong chỉ đạo, khắc phục khó khăn, Công ty vẫn luôn giữ được việc làm cho toàn bộ NLĐ. Ông Lee Bum Se, Giám đốc Sản xuất Công ty, chia sẻ về việc Công ty thường xuyên tạo điều kiện cho Công đoàn Công ty tham gia các sự kiện do các cấp công đoàn cấp trên tổ chức, quan tâm tổ chức được nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, NLĐ để đoàn viên, NLĐ yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Công ty TNHH Rftech Thái Nguyên là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực sản xuất sạc pin và dây cáp điện thoại. Công ty hiện có 2 nhà máy tại KCN Điềm Thụy và KCN Yên Bình với trên 2.400 lao động. Thu nhập bình quân của NLĐ đạt trung bình từ 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết rằng Công ty của ông đã gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, để duy trì việc làm cho NLĐ, Công ty đã phối hợp với khách hàng để sản xuất các model mới. Công ty cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên và NLĐ trong thời gian khó khăn.

Các doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh như Công ty TNHH New One Vina và Công ty TNHH Rftech Thái Nguyên cũng đã chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm duy trì sản xuất và kinh doanh, tránh tình trạng cắt giảm lao động.

Nỗ lực chăm lo đời sống người lao động trong KCN

Trong giai đoạn từ năm 2020 đến đầu năm 2022, đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là việc làm và cuộc sống của đoàn viên và người lao động trong các khu công nghiệp (KCN). Để giúp đỡ những người này, Công đoàn các KCN trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ.

Các hoạt động này bao gồm việc tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, gạo, mỳ tôm miễn phí và hỗ trợ cho hơn 2.298 công nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng năm, Công đoàn các KCN còn tổ chức nhiều chương trình vui chơi giải trí và hỗ trợ như “Tết Sum vầy”, “Phiên chợ công đoàn”, “Tháng công nhân”…

NLĐ tại các KCN tỉnh hằng năm đều được tham gia nhiều phiên chợ “0 đồng” do các cấp công đoàn tổ chức. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Trong vòng 5 năm qua, các cấp công đoàn đã trao tặng hơn 292.707 suất quà trị giá 62,9 tỷ đồng và tổ chức 86 chuyến xe miễn phí để đưa hơn 2.550 người lao động và gia đình về quê ăn Tết. Những hoạt động này đã góp phần giúp cải thiện đời sống của người lao động trong KCN và tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn.

Đoàn đại diện Công đoàn Các KCN tỉnh, do ông Dương Văn Thái làm Chủ tịch, đã hướng tới việc đảm bảo đời sống của người lao động (NLĐ) tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, hầu hết các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, và đời sống xã hội bị ảnh hưởng, đặc biệt là việc làm, đời sống, thu nhập của đoàn viên, NLĐ trong các KCN.

Các hoạt động hướng về NLĐ từ doanh nghiệp và các cấp công đoàn đã được triển khai, như tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, gạo, mì tôm miễn phí, hỗ trợ cho 2.298 công nhân lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Hằng năm, Công đoàn còn tổ chức nhiều chương trình, như “Tết Sum vầy”, “Phiên chợ công đoàn”, “Tháng công nhân”… Các cấp công đoàn đã trao tặng 292.707 suất quà trị giá 62,9 tỷ đồng và tổ chức 86 chuyến xe miễn phí đưa hơn 2.550 NLĐ và gia đình về quê ăn Tết trong 5 năm qua.

Hiện tại trên tỉnh Thái Nguyên đang có 7 khu công nghiệp, với diện tích tổng cộng là 2.395ha. Trong số này, đã có 5/7 khu công nghiệp bắt đầu hoạt động với tổng số 273 dự án đang có giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực, cung cấp việc làm cho hơn 95.000 người lao động. Công đoàn Các KCN tỉnh hiện đang quản lý trực tiếp 81 công đoàn cơ sở với 23.225 đoàn viên.

Hoạt Động KCN

7 khu công nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu “lọt tầm ngắm” của một doanh nghiệp địa ốc

Được phát hành

,

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn DK (thành viên của TTVN Group) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xin nghiên cứu đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin mới nhất, ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng các đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã tiếp và làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group) đã được thành lập từ năm 2012, hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, tập trung chủ yếu vào hai lĩnh vực cốt lõi là năng lượng và bất động sản.

Trong quá trình đề xuất đầu tư cho dự án khu công nghiệp trên địa bàn Bà Rịa – Vũng Tàu, TTVN Group đã thể hiện sự quan tâm và tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin liên quan đến 7 dự án trong danh sách các dự án dự kiến kêu gọi đầu tư giai đoạn 2024 – 2030 của tỉnh, bao gồm: KCN Phú Mỹ; KCN Bắc Châu Đức 1; KCN Bắc Châu Đức 2; KCN Bắc Châu Đức 3; KCN Bắc Châu Đức 4; KCN Bắc Châu Đức 5; KCN Nam Châu Đức.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rất hoan nghênh sự quan tâm và lựa chọn của TTVN Group đối với tỉnh, và mong muốn hợp tác cùng nhau trong các dự án đầu tư tại địa phương.

Đồng thời, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan để hướng dẫn Công ty Cổ phần Tập đoàn DK tiếp cận thông tin về 7 dự án trong danh sách dự án dự kiến kêu gọi đầu tư của tỉnh. Họ cũng thực hiện các thủ tục liên quan theo quy định.

Theo Quy hoạch phát triển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, mục tiêu của tỉnh là phát triển toàn diện, trở thành một trong những trung tâm phát triển quan trọng của vùng Đông Nam Bộ và trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia.

Trong lĩnh vực bất động sản, TTVN Group giới thiệu 14 dự án đầu tư, bao gồm Khu đô thị mới Xuân An tại Hà Tĩnh và Khu nhà ở nông thôn kết hợp thương mại dịch vụ Nghĩa An tại Quảng Ngãi, đã hoàn thành giai đoạn 1. Ngoài ra, TTVN Group còn triển khai các dự án khác như Khu du lịch Bắc Kạn, Khu nhà ở Trường Thành tại Hưng Yên, Khu đô thị Tam Lạc và Khu đô thị kết hợp Trung tâm thương mại tại Thái Bình…

Đọc Tiếp Tục

Hoạt Động KCN

Becamex IDC lãi quý 1/2024 tăng 60%, đồng thời có hơn 600 hecta đất sẵn sàng cho thuê.

Được phát hành

,

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC, mã cổ phiếu BCM) đã thông báo rằng lãi ròng của họ trong quý 1/2024 đã tăng đến 60% so với cùng kỳ. Điều đáng chú ý là Becamex IDC vẫn có hơn 600 hecta đất sẵn sàng cho thuê.

Becamex IDC hiện là nhà phát triển khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Bình Dương.

Becamex IDC hiện là nhà phát triển khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2024 mới được công bố, Becamex IDC ghi nhận doanh thu thuần đạt 812 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, mảng kinh doanh bất động sản đã đóng góp tới 450 tỷ đồng vào tổng doanh thu.

Giá vốn hàng bán của nhà phát triển khu công nghiệp này giảm mạnh 38%, giúp biên lãi gộp của Becamex IDC trong quý 1/2024 đạt tới 71%, so với mức 51% của cùng kỳ năm 2023.

Sau khi trừ đi các khoản chi phí phát sinh trong hoạt động kinh doanh, Becamex IDC báo lãi sau thuế 119 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, dòng tiền kinh doanh của công ty này cũng được cải thiện mạnh mẽ, đạt mức dương 876 tỷ đồng trong quý 1/2024, so với mức âm 1.238 tỷ đồng của quý 1/2023.

Danh sách các khu công nghiệp hiện do Becamex IDC trực tiếp quản lý, vận hành. (Nguồn: Becamex IDC)

Danh sách các khu công nghiệp hiện do Becamex IDC trực tiếp quản lý, vận hành. (Nguồn: Becamex IDC)

Theo báo cáo thường niên năm 2023, Becamex IDC đang trực tiếp quản lý 06 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 3.577 hecta. Do đó, Becamex IDC là doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp hàng đầu tại Bình Dương với hơn 30% thị phần cấp tỉnh và chiếm khoảng 3,6% thị phần trên toàn quốc.

Ngoài ra, Becamex IDC cũng tham gia liên doanh với một doanh nghiệp Singapore để thành lập Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP, với Becamex IDC sở hữu 49% vốn). VSIP là một trong những nhà phát triển khu công nghiệp và đô thị tích hợp hàng đầu tại Việt Nam, bao gồm 12 dự án trên toàn quốc với tổng diện tích hơn 10.000 hecta.

Đối với các dự án khu công nghiệp mà Becamex IDC trực tiếp quản lý, tỷ lệ lấp đầy trung bình đã đạt trên 80%. Trong đó, Khu công nghiệp Mỹ Phước 2 có tỷ lệ lấp đầy lên đến 96%. Ước tính sơ bộ cho thấy Becamex IDC hiện còn khoảng 628 hecta đất khu công nghiệp sẵn sàng cho thuê.

Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu BCM của Becamex IDC từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu BCM của Becamex IDC từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Becamex IDC đã công bố rằng, để tạo ra quỹ đất khu công nghiệp cho thuê trong giai đoạn tiếp theo, Tổng công ty đang tập trung đầu tư vào dự án Khu công nghiệp Cây Trường, tỉnh Bình Dương. Dự án này có diện tích quy hoạch lên đến 700 hecta, với vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng, đã được chính phủ chấp thuận làm dự án chiến lược.

Trong thời gian từ năm 2024 đến 2025, bên cạnh việc cho thuê các diện tích còn lại, Tổng công ty sẽ tập trung thu hút các tập đoàn lớn vào Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng (với diện tích kinh doanh còn lại gần 400 hecta), nằm sát bên Khu công nghiệp Bàu Bàng hiện hữu, có kết nối giao thông thuận lợi.

Với nhu cầu thuê đất khu công nghiệp hàng năm từ 100 hecta, quỹ đất còn lại tại Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng đủ để khai thác kinh doanh đến hết năm 2024, theo thông tin từ Becamex IDC.

Đến ngày 31/3/2024, tổng tài sản của Becamex IDC đã đạt 54.069 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với đầu năm nay. Trong đó, hàng tồn kho chiếm tỷ trọng lớn nhất với mức 20.348 tỷ đồng, tiếp theo là đầu tư tài chính dài hạn với khoảng 18.265 tỷ đồng.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng nợ phải trả của Becamex IDC đạt khoảng 34.543 tỷ đồng đến ngày 31/3/2024, tăng gần 2% so với đầu năm. Trong số này, nợ vay chiếm hơn 60% tổng dư nợ, đạt 21.000 tỷ đồng.

Đọc Tiếp Tục

Hoạt Động KCN

Khu công nghiệp 16,5ha được chọn di dời lên phía Bắc tỉnh Bình Dương

Được phát hành

,

Tỉnh Bình Dương đã quyết định chọn Khu công nghiệp Bình Đường làm địa điểm thử nghiệm để triển khai chương trình chuyển đổi chức năng và di dời nhà máy lên khu vực Bắc của tỉnh. Đồng thời, tỉnh cũng đang tiến hành thu thập ý kiến từ người lao động và các doanh nghiệp nhằm thực hiện các chính sách liên quan đến quá trình di dời này.

Khu công nghiệp Bình Đường tại phường An Bình, thành phố Dĩ An - khu công nghiệp đầu tiên của Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Khu công nghiệp Bình Đường tại phường An Bình, thành phố Dĩ An – khu công nghiệp đầu tiên của Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Trong cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội Bình Dương quý I/2024, UBND tỉnh Bình Dương thông báo rằng tỉnh đã quyết định chọn Khu công nghiệp Bình Đường để thực hiện chương trình thí điểm chuyển đổi công năng và di dời nhà máy lên các khu công nghiệp ở phía Bắc của tỉnh.

Khu công nghiệp Bình Đường có diện tích 16,5ha, do Tổng Công ty Thương mại, xuất nhập khẩu Thanh Lễ làm chủ đầu tư. Đây là khu công nghiệp đầu tiên của Bình Dương được xây dựng và hoạt động từ năm 1993.

Khu công nghiệp được xây dựng từ năm 1993, bảng tên của các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp đã cũ. Ảnh: Đình Trọng

Khu công nghiệp được xây dựng từ năm 1993, bảng tên của các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp đã cũ. Ảnh: Đình Trọng

Hiện khu công nghiệp này đã thu hút 11 doanh nghiệp, bao gồm 5 doanh nghiệp thuê đất và 6 doanh nghiệp thuê nhà xưởng, cung cấp việc làm cho hơn 2.000 lao động, chủ yếu trong ngành may mặc. Đầu năm nay, các doanh nghiệp tại đây đã có đơn hàng trở lại và đang có nhu cầu tuyển dụng lao động mới để sản xuất.

Khu công nghiệp Bình Đường nằm giữa vùng đô thị phát triển, bao quanh là nhà dân và nhiều chung cư. Vị trí của khu công nghiệp này giáp ranh với TPHCM, kết nối với Quốc lộ 1A qua đường Bình Đường 3 và đường An Bình. Hiện cả hai con đường này đều hẹp so với sự phát triển của đô thị.

Có khoảng trên 2.000 công nhân lao động đang làm việc, chủ yếu trong lĩnh vực may mặc. Ảnh: Đình Trọng

Có khoảng trên 2.000 công nhân lao động đang làm việc, chủ yếu trong lĩnh vực may mặc. Ảnh: Đình Trọng

Ông Võ Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, thông tin rằng Khu công nghiệp này sẽ hoạt động trong vòng 50 năm, và các doanh nghiệp sẽ có thời gian sử dụng khoảng 20 năm.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Dương, lãnh đạo tỉnh cùng các sở và ngành đã có chương trình làm việc với chủ đầu tư khu công nghiệp cũng như các doanh nghiệp.

Xung quanh khu công nghiệp Bình Dương là các khu dân cư. Ảnh:Đình Trọng

Xung quanh khu công nghiệp Bình Dương là các khu dân cư. Ảnh:Đình Trọng

Tỉnh Bình Dương tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp từ doanh nghiệp và người lao động. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ xem xét các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động trong quá trình di dời và chuyển đổi công năng, nhằm đảm bảo sự hài hòa. Từ kinh nghiệm di dời khu công nghiệp Bình Đường, tỉnh Bình Dương sẽ áp dụng rộng rãi cho toàn bộ tỉnh.

Khu công nghiệp Bình Đường được chọn thí điểm di dời, sau đó sẽ rút kinh nghiệm, trước khi nhân rộng. Ảnh: Đình Trọng

Khu công nghiệp Bình Đường được chọn thí điểm di dời, sau đó sẽ rút kinh nghiệm, trước khi nhân rộng. Ảnh: Đình Trọng

Di dời để tạo không gian phát triển bền vững

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương, việc di dời các khu, cụm công nghiệp và doanh nghiệp từ phía Nam lên phía Bắc của tỉnh đã được tiến hành từ năm 2019. Dữ liệu sơ bộ cho thấy có khoảng 3.000 cơ sở sản xuất công nghiệp nằm xen kẽ trong các khu dân cư. Hành động này đang gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, sức khỏe cộng đồng và quá trình phát triển đô thị.

Xung quanh khu công nghiệp Bình Dương là các khu dân cư. Ảnh:Đình Trọng

Xung quanh khu công nghiệp Bình Dương là các khu dân cư. Ảnh:Đình Trọng

Theo ông Võ Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, các nhà máy được di dời chủ yếu tập trung ở phía Nam tỉnh và giáp ranh với TPHCM. Tình hình nguồn lực đất đai đang trở nên cực kỳ quan trọng trong quá trình cơ cấu lại kinh tế. Việc di dời nhà máy sẽ tạo ra không gian phát triển mới cho các khu vực phía Nam của tỉnh. Đặc biệt, trong bối cảnh Bình Dương đang hướng tới việc xây dựng các đô thị hiện đại và văn minh, việc di dời các nhà máy sản xuất công nghiệp vào các khu cụm công nghiệp đã được quy hoạch tại phía Bắc là một bước đi cần thiết và hợp lý.

Đọc Tiếp Tục

Xu hướng