Kết nối với chúng tôi

Hoạt Động KCN

Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp chờ ‘gió Đông’

Được phát hành

,

Bất động sản khu công nghiệp được dự báo sẽ trở thành một trong những ngành nghề triển vọng nhất trong năm 2023, hứa hẹn mang lại những kết quả kinh doanh khả quan nhờ sự hội tụ của nhiều yếu tố. Tuy nhiên, lợi nhuận của hầu hết các doanh nghiệp trong nhóm này trong 3 tháng đầu năm 2023 lại giảm so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, thị trường vẫn chứng kiến nhiều tín hiệu tích cực, kéo dài kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Lợi nhuận quý I của hầu hết doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đều giảm so với cùng kỳ. (Ảnh: Int)

CTCP Cao su Phước Hòa (mã: PHR) công bố BCTC quý I/2023

Mới đây, CTCP Cao su Phước Hòa (mã: PHR) đã công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý I/2023, với doanh thu thuần đạt 202,5 tỷ đồng, giảm 33% so với quý I/2022. Lợi nhuận sau thuế cũng giảm 28%, chỉ còn 172,2 tỷ đồng.

Giảm tốc tạm thời?

Theo giải trình từ phía doanh nghiệp, nguyên nhân lợi nhuận quý I giảm chủ yếu đến từ việc nhận tiền đền bù từ dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP III trong quý I/2023 thấp hơn quý I/2022 là 89,4 tỷ đồng (quý I/2023 đạt 200 tỷ đồng, quý I/2022 đạt 289,4 tỷ đồng).

Mức lợi nhuận này tương đương với việc thực hiện được 35,3% mục tiêu lợi nhuận năm mà công ty dự kiến trình cổ đông thông qua tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm nay.

CTCP Thống Nhất (mã: BAX) ghi nhận giảm doanh thu trong quý I/2023

CTCP Thống Nhất (mã: BAX) cũng đã chịu ảnh hưởng khi doanh thu thuần trong quý I/2023 giảm 90%, chỉ đạt 15,9 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do giảm doanh thu từ việc bán nhà ở xã hội thuộc dự án khu trung tâm dịch vụ từ 146,5 tỷ đồng trong quý trước xuống còn 1 tỷ đồng trong quý I/2023. Doanh thu giảm khiến lợi nhuận sau thuế của công ty giảm gần 97%, còn 1,7 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp – Thương mại Củ Chi (Cidico, mã: CCI) gặp khó trong quý I/2023

Tương tự, CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp – Thương mại Củ Chi (Cidico, mã: CCI) cũng kết thúc quý I/2023 với doanh thu thuần giảm 8,4%, đạt 103,3 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm 95% còn 631,6 triệu đồng.

Theo giải trình từ phía Cidico, lợi nhuận sau thuế quý I năm nay giảm chủ yếu do thù lao bán hàng giảm, dẫn đến lãi gộp xăng dầu giảm, không đủ bù đắp chi phí vận hành cho hoạt động kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó, tiền thuê đất của các mặt bằng cho thuê tăng cao và việc phải trích lập dự phòng đầu tư chứng khoán Ngân hàng Việt Á (mã: VAB) cũng khiến lợi nhuận sau thuế lĩnh vực tài chính giảm so với cùng kỳ năm 2022.

Lưu chuyển tiền thuần tăng

Dù lợi nhuận sau thuế giảm, lưu chuyển tiền thuần trong kỳ của Cidico vẫn tăng từ mức 20,7 tỷ đồng lên 45,5 tỷ đồng. Mức tăng này chủ yếu do công ty tăng khoản tiền thu hồi từ cho vay, bán lại các công cụ nợ của đơn vị khác từ mức 28,8 tỷ đồng lên 102 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác cũng vừa công bố BCTC quý I là CTCP Sonadezi Giang Điền (SZG) ghi nhận doanh thu thuần quý I giảm 13,5%, tương đương 84,9 tỷ đồng.

May mắn hơn, quý I/2023, CTCP Sonadezi Long Thành (SZL) ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt gần 23,7 tỷ đồng, tăng 23,4%. Tuy nhiên, lưu chuyển tiền thuần trong kỳ của công ty âm 39,3 tỷ đồng, trong khi kỳ trước dương 299,5 tỷ đồng, chủ yếu do giảm các khoản phải thu, tăng các khoản phải trả và tăng tiền cho cho vay, mua các công cụ nợ của đơn vị khác.

Tín hiệu khả quan

Nói chung, ngành bất động sản công nghiệp (BĐS KCN) được dự báo sẽ trở thành trọng tâm trong việc hấp dẫn làn sóng sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc, đầu tư công tăng mạnh, cùng với việc cải thiện cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2023, một số chỉ số của ngành cho thấy sự chậm lại. Việc giảm tốc này có thể liên quan đến chu kỳ thắt chặt của các quốc gia đang phát triển và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, chỉ đạt khoảng 3,1 tỷ USD tính đến 20/2/2023, giảm 38% so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra, chi phí tài chính cũng gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà phát triển KCN.

Mặc dù Nghị định 82 đã được ban hành nhằm hỗ trợ việc giải quyết nhanh chóng thủ tục pháp lý cho KCN, song quá trình vẫn gặp hạn chế. Từ quý I/2022 đến nay, chưa có đề xuất thành lập KCN mới nào. Bên cạnh đó, chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao cũng làm giảm nguồn cung BĐS KCN. Các yếu tố này phần nào giúp giá thuê KCN duy trì ở mức cao.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều tín hiệu tích cực, chẳng hạn như chỉ số PMI của ngành sản xuất vào tháng 2/2023 đạt 51,2 điểm, tăng 3,8 điểm so với tháng 1, cho thấy hoạt động sản xuất đang mở rộng. Đồng thời, đầu năm thường là thời điểm huy động vốn từ các quỹ đầu tư, dẫn đến số liệu FDI tạo “điểm trũng”. Mặc dù không thể so sánh với kỷ lục năm 2022, nhưng Chứng khoán DSC dự kiến dòng vốn ngoại sẽ tăng dần từ quý II/2023.

Nhu cầu kho bãi và nhà xưởng để phục vụ hoạt động logistics đang tăng và được dự đoán sẽ là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của ngành BĐS KCN trong tương lai. Đặc biệt, xu hướng này được kỳ vọng sẽ mạnh hơn ở các tỉnh có vị trí chiến lược gần cảng biển, cảng hàng không và hạ tầng giao thông thuận tiện như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương…

Theo CBRE Việt Nam, giá thuê BĐS công nghiệp và tỷ lệ lấp đầy đang ở mức tốt trên toàn quốc.

Các doanh nghiệp đầu tư KCN đang hưởng lợi lớn từ giá thuê tăng và tỷ lệ lấp đầy cao trong bối cảnh nguồn cung hạn chế. Các đơn vị có quỹ đất sẵn sàng cho thuê như IDICO, Sonadezi Châu Đức, Becamex, Viglacera đang thu hút nhiều nhà đầu tư đàm phán và ký hợp đồng thuê. Dự kiến, các doanh nghiệp này sẽ duy trì tỷ suất lợi nhuận gộp trên 40% trong năm 2023.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu BĐS KCN không tăng nổi bật, nhưng nhiều mã trong nhóm này vẫn tăng dần, cho thấy nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào nhóm này. Ví dụ, PHR tăng từ 39.400 lên 40.850 đồng/cp, SZG tăng từ 32.600 lên 33.000 đồng/cp, SZL tăng từ 48.000 lên 54.000 đồng/cp…

Theo các chuyên gia phân tích kỹ thuật, chỉ số cổ phiếu ngành BĐS KCN đã có nhịp điều chỉnh, phù hợp với độ trũng của số liệu vĩ mô. Hiện tại, chỉ số đã xuất hiện tín hiệu vượt áp lực cản kéo dài 2 tháng qua. Nếu chỉ số ngành vượt trung bình động MA10 (71 điểm) và chỉ báo RSI vượt cản kháng cự 40, xu hướng tăng mới trong trung hạn sẽ được mở ra. Một số cổ phiếu đáng quan tâm bao gồm IDC, SZC và GVR

Hoạt Động KCN

Doanh nghiệp Nhật muốn xây nhà máy 200 triệu USD tại Hòa Bình

Được phát hành

,

Tập đoàn Meiko, một tập đoàn hàng đầu về sản xuất bản mạch điện tử và lắp ráp bản mạch điện tử hoàn chỉnh, đang có kế hoạch đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất các loại vi mạch điện tử tại khu công nghiệp Bờ trái sông Đà, TP Hòa Bình.

Theo thông tin từ Cổng thông tin tỉnh Hòa Bình, Tập đoàn Meiko của Nhật Bản đã đề xuất việc thuê lại đất và hạ tầng từ Công ty cổ phần thương mại Dạ Hợp – đơn vị đầu tư Khu công nghiệp bờ trái Sông Đà. Diện tích thuê tổng cộng là 9,2 ha, với mục tiêu đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất vi mạch điện tử trị giá 4.660 tỷ đồng, tương đương 200 triệu USD.

Tập đoàn Meiko kỳ vọng tỉnh Hòa Bình sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho dự án thành công. Lãnh đạo tỉnh đã cam kết cung cấp mọi điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.

Meiko hiện có 5 nhà máy tại Nhật Bản và 2 nhà máy tại Trung Quốc, là một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất bản mạch điện tử và lắp ráp bản mạch điện tử hoàn chỉnh.

Tại Việt Nam, tập đoàn Meiko đã chính thức đầu tư vào năm 2006 và thành lập nhà máy tại Khu công nghiệp Thạch Thất. Khi đó, dự án Meiko được xem là một trong 10 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài quy mô lớn nhất và cũng là dự án sản xuất điện tử lớn nhất do các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện. Hiện nay, doanh nghiệp đã có tổng cộng 3 nhà máy sản xuất và lắp ráp bản mạch điện tử với tổng vốn đầu tư lên tới 500 triệu USD, tạo ra hơn 7.000 việc làm và đóng góp khoảng 30 triệu USD vào ngân sách hàng năm.

Đọc Tiếp Tục

Hoạt Động KCN

TP Hải Phòng dự kiến xây thêm 15 khu công nghiệp mới hơn 6.200 ha

Được phát hành

,

Thành phố Hải Phòng có kế hoạch mở rộng Khu kinh tế (KKT) Đình Vũ – Cát Hải và đồng thời triển khai xây dựng 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích lên đến 6.200 ha.

Theo Báo cáo quy hoạch TP Hải Phòng trong giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, phiên bản dự thảo đã được trình UBND thành phố để lấy ý kiến, Hải Phòng dự định mở rộng khu kinh tế (KKT) Đình Vũ – Cát Hải và triển khai xây dựng thêm 15 khu công nghiệp (KCN) mới với tổng diện tích trên 6.200 ha.

Xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới

Theo Báo cáo quy hoạch TP Hải Phòng cho giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 – bản dự thảo đã được UBND thành phố lấy ý kiến, Hải Phòng dự kiến mở rộng khu kinh tế (KKT) Đình Vũ – Cát Hải và triển khai xây dựng thêm 15 khu công nghiệp (KCN) mới với tổng diện tích trên 6.200 ha.

Cụ thể, theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong các giai đoạn trước, Hải Phòng hiện có một KKT Đình Vũ – Cát Hải với diện tích 22.540 ha và 25 KCN theo quy hoạch với tổng diện tích 12.702 ha.

KKT Đình Vũ – Cát Hải dự kiến được mở rộng tại khu vực đảo Cát Hải và cảng Lạch Huyện để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng mạnh tại khu vực này cũng như thành phố nói chung.

Về các KCN đã được triển khai hoạt động, tính đến năm 2020, thành phố đã có 12 KCN đang hoạt động, đầu tư, xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng (8 KCN nằm trong KKT Đình Vũ – Cát Hải với diện tích 5.230 ha và 4 KCN nằm ngoài KKT với diện tích 768 ha).

Tỷ lệ lấp đầy trung bình của các KCN đang hoạt động đạt trên 62,5%. Trong đó, một số khu công nghiệp đã đạt tỷ lệ lấp đầy 100% như: KCN MP Đình Vũ, KCN Nomura, KCN Tràng Duệ (giai đoạn 1, giai đoạn 2), KCN Đình Vũ (1+2), KCN Đồ Sơn. Tỷ suất đầu tư trung bình đạt 9 triệu USD/ha.

Đối với các khu công nghiệp quy hoạch mới, theo Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy, trong giai đoạn 2021 – 2025, thành phố Hải Phòng dự kiến triển khai xây dựng thêm 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích trên 6.200 ha.

Trong số đó, có 6 khu công nghiệp đang tập trung triển khai các thủ tục thành lập mới với tổng diện tích 2.758 ha, bao gồm: Dự án KCN Xuân Cầu (dịch vụ sau cảng) với diện tích 752 ha nằm trong KKT Đình Vũ – Cát Hải; và 5 dự án đã nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư bao gồm: KCN Nam Tràng Cát, KCN Thủy Nguyên, KCN Tiên Thanh, KCN Tràng Duệ mở rộng, KCN Giang Biên II.

Còn 10 dự án đang hoàn thiện các quy trình, thủ tục để triển khai (tổng diện tích 3.466 ha) gồm: KCN Cầu Cựu, KCN An Hòa, KCN An Hưng – Đại Bản, KCN Vinh Quang, KCN Ngũ Phúc – Kiến Thụy, KCN Tân Trào – Kiến Thụy; KCN Sao Mai (Tiên Lãng 1), KCN đóng tàu Vinh Quang (Tiên Lãng 2), KCN Đảo Cái Tráp, KCN Nam Cầu Kiền (giai đoạn 2).

Bên cạnh đó, thành phố cũng đề xuất thêm 7 khu công nghiệp gồm: KCN Bến Rừng 2, KCN trên đảo Cát Hải – Lạch Huyện (KCN Lạch Huyện 1, KCN Lạch Huyện 2, KCN Lạch Huyện 3 – Vinfast, KCN Lạch Huyện 4 – CN kết hợp Logistic), KCN sân bay Tiên Lãng, KCN Tam Hưng – Ngũ Lão.

Thành lập 26 cụm công nghiệp
Về quy hoạch cụm công nghiệp, trong giai đoạn 2020 – 2025, Hải Phòng đã thành lập 26 cụm công nghiệp (CCN), trong đó bao gồm hai CCN mở rộng quy mô là CCN thị trấn Tiên Lãng và CCN Tàu thuỷ An Hồng.

Danh sách 26 cụm công nghiệp:

STT

Địa bàn

CCN

1

Huyện An Lão CCN Cẩm Văn (34,88 ha); CCN Chiến Thắng (30 ha); CCN An Thọ (50 ha); CCN Cửa Hoạt – Quán Thắng (45 ha); CCN Quang Hưng (50 ha)

2

Huyện Kiến Thụy CCN Tân Trào (75 ha); CCN Đoàn Xá (62,3ha)

3

Huyện Thủy Nguyên CCN Cao Nhân – Kiền Bái (45 ha); CCN Kênh Giang – Đông Sơn (70 ha); CCN Kiền Bái (45 ha); CCN cơ khí và đúc Thủy Nguyên (30 ha)

4

Huyện Tiên Lãng CCN Tiên Cường I (27 ha); CCN Tiên Cường II (48,7 ha); CCN Tiên Cường III (44 ha); CCN Đại Thắng (21,3 ha); CCN Quang Phục (50 ha); CCN Quyết Tiến (75 ha);

CCN thị trấn Tiên Lãng (49,64 ha); CCN thị trấn Tiên Lãng mở rộng (25 ha)

5

Huyện Vĩnh Bảo CCN Giang Biên (58 ha); CCN Dũng Tiến – Giang Biên (50 ha); CCN Nam Am (40 ha); CCN làng nghề Cổ Am (20 ha)

6

Huyện An Dương CCN phụ trợ Tràng Duệ (xã Hồng Phong) (75 ha);

CCN An Hồng (41,7 ha); CCN Tàu thủy An Hồng (mở rộng) (63,83 ha)

7

Huyện đảo Cát Hải CCN làng nghề nước mắm Cát Hải (17,04 ha)

Như vậy, Hải Phòng dự kiến có 5 khu vực phát triển công nghiệp chính với nội dung như sau:

STT

Khu vực

KCN giữ lại

KCN bổ sung thêm

KCN bỏ

Hướng phát triển

1 Khu vực phát triển công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải gắn với cảng biển thuộc KTT Đình Vũ – Cát Hải Khu vực công nghiệp Đình Vũ, Nam Đình Vũ, Nam Tràng Cát, Lạch Huyện Các khu vực phát triển công nghiệp: Đảo Cái Tráp, Lạch Huyện mở rộng (Cát Hải)… Ưu tiên phát triển các loại hình công nghiệp điện tử, điện gia dụng, cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ vận tải biển, công nghiệp hỗ trợ công nghệ IT, logistic…
2 Khu vực phát triển công nghiệp phía Bắc Khu vực công nghiệp Thuỷ Nguyên – VSIP, khu vực công nghiệp Bến Rừng, Minh Đức – Tràng Kênh Khu vực công nghiệp Tam Hưng – Ngũ Lão và Bến Rừng 2 (Thuỷ Nguyên) Các khu vực công nghiệp Gia Minh, Gia Đức Khuyến khích áp dụng công nghệ sạch đối với khu vực công nghiệp cũ, phát triển công nghiệp đa ngành công nghiệp tổng hợp, cơ khí chính xác, sản xuất linh kiện, phụ tùng máy cơ khí, ứng dụng công nghệ cao…
3 Khu vực phát triển công nghiệp phía Tây (dọc Quốc lộ 10) Khu vực công nghiệp Nam Cầu Kiền, Nomura, An Hưng – Đại Bản, An Dương, Tràng Duệ, Cầu Cựu Khu vực công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 3 Ưu tiên phát triển loại hình công nghiệp cơ khí chế tạo các sản phẩm cơ khí phụ vụ các ngành kinh tế mũi nhọn, cơ khí chính xác, sản xuất kinh kiện, phụ tùng máy cơ khí có ứng dụng công nghệ kĩ thuật cao…
4 Khu vực phát triển công nghiệp phía Tây Nam (xung quanh thị trấn Vĩnh Bảo) Các khu vực công nghiệp An Hoà, Giang Biên II, Vinh Quang (Vĩnh Bảo); các Cụm công nghiệp Dũng Tiến, Tiên Thanh KCN thị trấn Vĩnh Bảo Ưu tiên phát triển công nghiệp đa ngành hỗ trợ các ngành công nghiệp mũi nhọn, chế biến ứng dụng công nghệ cao…
5 Khu vực phát triển công nghiệp phía Đông Nam (dọc sông Văn Úc và tuyến cao tốc ven biển) Khu vực công nghiệp Vinh Quang (đã được đổi tên thành KCN Tiên Lãng 1 và KCN Tiên Lãng 2), Ngũ Phúc – Kiến Thuỵ, các CCN Tiên Lãng, Tân Trào, Chiến Thắng, An Thọ Các khu vực công nghiệp Đoàn Xá, Tam Cường -Vĩnh Bảo, khu vực công nghiệp sân bay Tiên Lãng Ưu tiên phát triển công nghiệp đa ngành, cơ khí chế tạo các sản phẩm cơ khí siêu trường, siêu trọng, tàu thuỷ, công nghiệp hỗ trợ ngành hàng không, công nghiệp vật liệu mới, công nghiệp hỗ trợ công nghệ IT, công nghệ sinh học

Sơ đồ phương án phát triển công nghiệp TP Hải Phòng giai đoạn 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050:

Sơ đồ phương án phát triển công nghiệp TP Hải Phòng giai đoạn 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050. (Ảnh chụp màn hình).

Đọc Tiếp Tục

Hoạt Động KCN

Do thiếu hệ thống thu gom nước thải hiệu quả, Khu công nghiệp Phú Hội đang gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư.

Được phát hành

,

KCN Phú Hội, Lâm Đồng gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư mới và mở rộng công suất các dự án hiện đang hoạt động do thiếu hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng, cho đến nay, KCN Phú Hội vẫn chưa được trang bị hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung.

Điều này đã gây ra nhiều khiếu nại về ô nhiễm môi trường tại KCN và vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Sự thiếu hụt này cũng đã tăng chi phí đầu tư cho các dự án và ảnh hưởng đến khả năng thu hút đầu tư vào KCN Phú Hội.

Hiện nay, KCN Phú Hội không thể thu hút đầu tư dự án mới cũng như nâng công suất những dự án đang hoạt động do KCN chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Cùng với đó, hiện trạng hạ tầng các khu công nghiệp chưa hoàn thiện và đồng bộ, các dịch vụ, tiện ích công cộng… chưa được đầu tư. Bên cạnh đó, do chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19, kéo dài dẫn đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu, vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trong công tác thu hồi dự án còn khó khăn, đặc biệt những dự án đã xây dựng mà chưa đi vào hoạt động và còn một phần đang xây dựng dở dang, các dự án trong quá trình ngưng hoạt động sản xuất – kinh doanh, đầu tư xây dựng kéo dài.

Ngoài ra, dịch bệnh dịch Covid – 19 kéo dài cũng ảnh hưởng đến thu hút đầu tư. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm,…dẫn đến tiến độ thực hiện dự án đầu tư còn chậm.

Đọc Tiếp Tục

Xu hướng