Kết nối với chúng tôi

Thị Trường

Bất động sản công nghiệp Việt Nam: “Ngôi sao sáng” trong thị trường ảm đạm

Được phát hành

,

Giữa những biến động của thị trường, bất động sản công nghiệp vẫn giữ vững phong độ và được đánh giá là “ngôi sao sáng” trong năm 2023.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước ta hiện có khoảng 563 khu công nghiệp (KCN) nằm trong quy hoạch tại 61/63 tỉnh thành; 397 KCN đã được thành lập; 292 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng hơn 87,1 nghìn ha, diện tích đất công nghiệp khoảng hơn 58,7 nghìn ha. Ngoài ra còn 106 KCN đang trong quá trình xây dựng với diện tích đất công nghiệp khoảng 23,8 nghìn ha.

Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tính đến hết năm 2022, tỷ lệ lấp đầy các KCN ở nước ta đạt khoảng 80%, trong đó khu vực phía Nam trung bình đạt 85% – dẫn đầu cả nước. Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy cao nhất, đạt trên 95%.

Nhìn chung, tỷ lệ lấp đầy KCN tại các thị trường trọng điểm phía Bắc và phía Nam đều duy trì ở mức trên 90% trong năm 2022. Các KCN cũng tập trung chủ yếu xung quanh hai cực trung tâm là Hà Nội và TP.HCM, tại miền Trung tập trung chủ yếu tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

Infor1 Bds Cn

Nguồn cầu chủ yếu đến từ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, trung bình các năm gần đây, vốn FDI vào các KCN, KKT chiếm khoảng 35 – 40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của cả nước, riêng với lĩnh vực chế biến, chế tạo thì tỷ lệ này có thể lên đến 70 – 80%. Tính đến tháng 8/2022, tổng vốn đầu tư đăng ký vào các khu kinh tế (KKT), KCN tại Việt Nam đạt khoảng 340 tỷ USD, trong đó có 230 tỷ USD là FDI, chiếm đến 67,6%.

Có thể thấy, khách hàng lớn của bất động sản công nghiệp Việt Nam chính là các nhà đầu tư FDI. Nhờ vào tình hình kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, dòng vốn FDI vào Việt Nam năm 2023 vẫn được các chuyên gia đánh giá tích cực.

Cụ thể, tính đến ngày 20/2/2023, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 3,1 tỷ USD, trong đó đã giải ngân được khoảng 2,55 tỷ USD (khoảng 82%). Cùng với đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 02/2023 ước tính tăng 5,1% so với tháng trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là điều kiện tốt để bất động sản công nghiệp thu hút các nhà đầu tư mới và ổn định nguồn cầu.

Năm 2022 và tầm nhìn năm 2023, bất động sản công nghiệp Việt Nam là sự lựa chọn chiến lược của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Năm vừa qua thị trường ghi nhận sự xuất hiện của những dự án xây dựng nhà máy sản xuất, chế tạo trị giá hàng triệu USD đến từ những “ông lớn” như LEGO (Đan Mạch), Samsung (Hàn Quốc), Trina Solar (Đài Loan). Ngay trong năm nay, Apple cũng đang lên kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất Macbook sang Việt Nam. Foxconn và Goertek – hai trong số những đối tác lớn nhất nằm trong chuỗi cung ứng của Apple, trong tháng 02/2023 đã lần lượt ký hợp đồng thuê đất công nghiệp tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và lên kế hoạch đầu tư hàng trăm triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất.

Cùng với Apple, những hãng công nghệ hàng đầu như Oppo, HP, Brose cũng đang tiến hành khảo sát với mục tiêu mở mới, di dời cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Hay chính những khách hàng “quen mặt” của KCN Việt Nam như Samsung, LG cũng dự định sẽ tiếp tục đầu tư hàng tỷ USD vào nước ta. Tuy có một số nhận định cho rằng xu hướng đầu tư FDI năm 2023 có nguy cơ chậm lại do lo ngại suy thoái kinh tế, nhưng nhìn chung bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn có thể duy trì nguồn cầu ổn định nhờ vào sức hút và ưu đãi với nhà đầu tư nước ngoài.

Infor2 Bds Cn

Biến động và chênh lệch giá thuê

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2022, trung bình giá thuê bất động sản công nghiệp toàn quốc đạt từ 100 – 120USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 10% so với năm 2021. Giá thuê tại thị trường phía Bắc đạt 90 – 120USD/m2/chu kỳ thuê. Các địa phương có giá thuê dẫn đầu cả nước đều nằm ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, lần lượt là TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Theo Báo cáo cạnh tranh chi phí khu công nghiệp hai miền Nam – Bắc của Cushman & Wakefield Việt Nam, giá thuê sơ cấp trung bình đất công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm miền Nam đạt 159 USD/m2/chu kỳ thuê, cao hơn 42% so với vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc (112 USD/m2/chu kỳ thuê).

Do giá thấp hơn, thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc được đánh giá có lợi thế cạnh tranh hơn so với phía Nam. Bằng chứng là trong 2 tháng đầu năm 2023, Bắc Giang là địa phương dẫn đầu về FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 824,3 triệu USD, tăng hơn 8,4 lần so với cùng kỳ năm 2022. Quảng Ninh cũng vượt Đồng Nai, vươn lên giành vị trí thứ 4 trong số các tỉnh, thành thu hút FDI cao nhất cả nước.

Các chuyên gia nhận định giá thuê bất động sản công nghiệp toàn quốc có thể tiếp tục tăng trong năm 2023. CBRE Việt Nam nhận định giá thuê tại thị trường cấp 1 phía Bắc (Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc) có thể tăng 5 – 10%, thị trường cấp 1 phía Nam (TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai) có thể tăng 7 – 10% trong năm 2023.

Nguyên nhân giá tăng đến chủ yếu từ hai yếu tố: Thứ nhất, lực cầu tương đối ổn định, đặc biệt đến từ việc Trung Quốc đã mở cửa trở lại từ tháng 01/2023. Thứ hai, tỷ lệ lấp đầy tại các thị trường cấp 1 đã tương đối cao. Trong khi đó, nguồn cung bất động sản công nghiệp năm 2023 được SSI Research dự báo sẽ hạn chế do vướng mắc về giải tỏa mặt bằng và việc kiểm soát chặt chẽ chuyển đổi đất trồng lúa sang đất công nghiệp theo Nghị quyết số 115/NQ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 05/09/2022.

Infor3 Bds Cn

Những đòn bẩy hạ tầng giao thông

Ông Lance Li, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp (BW) đã nhận định: “Cơ sở hạ tầng giao thông là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một dự án khu công nghiệp”. Kết nối giao thông liền mạch giữa các tỉnh, thành và khu vực giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian giao hàng, từ đó tăng năng suất, giảm chi phí vận chuyển; giúp địa phương sử dụng quỹ đất hiệu quả, phân bố đều các KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn; thúc đẩy hình thành và phát triển vùng kinh tế công nghiệp quy mô lớn.

Trong năm 2022, Bộ Giao thông vận tải cho biết đã kịp hoàn thành 21 dự án giao thông quan trọng ở cả ba tuyến đường bộ, đường sắt và hàng không. Đơn cử như Cao tốc Bắc – Nam đoạn Cam Lộ – La Sơn (đã thông xe ngày 31/12/2022); nâng cấp hạ tầng của hai sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; cải tạo, nâng cấp 17 dự án đường quốc lộ trải dài trên các tỉnh thành.

Trong giai đoạn 2022 – 2025, nhiều dự án đầu tư hạ tầng giao thông huyết mạch, nối liền các tỉnh, thành và vùng kinh tế đã được phê duyệt và sẽ nhanh chóng khởi công, tạo động lực tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Đây được xem như giai đoạn “đầu tư vào nội lực” để tiến đến những bước chuyển mình quan trọng trong thời kỳ mới. Hạ tầng giao thông sẽ là “cú hích”, là động lực giúp thị trường bất động sản công nghiệp tăng trưởng bứt phá trong thời gian tới.

Infor4 Bds Cn

Nhờ vào những yếu tố tích cực nâng đỡ thị trường như đầu tư FDI, đòn bẩy hạ tầng, chính sách pháp lý, năm 2023 bất động sản công nghiệp vẫn được đánh giá là phân khúc tiềm năng nhất trong thị trường bất động sản. Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh không phải chỉ có gam màu sáng. Vẫn tồn tại những rủi ro và thách thức đòi hỏi các doanh nghiệp phát triển bất động sản công nghiệp phải có chiến lược thích ứng.

Theo ông Nguyễn Đình Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc IPA Việt Nam (đơn vị xúc tiến thương mại và đầu tư nước ngoài), trong khi FDI là dòng vốn “huyết mạch” của sản xuất công nghiệp ở Việt Nam, giá thuê bất động sản công nghiệp tăng quá nhanh có thể gây bất lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bởi trước khi vào thị trường, họ đã lên kế hoạch chi tiết và có công thức tính cụ thể về giá đất, chi phí nhân công, chi phí xây dựng. Việc giá tăng không theo quy luật có thể khiến kế hoạch của họ phải điều chỉnh, biên độ lợi nhuận giảm và sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam với nhà đầu tư FDI cũng giảm theo.

Chia sẻ với Reatimes, ông John Campbell, chuyên gia kinh tế, Phó Giám Đốc Dịch vụ bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam cho rằng, trước mắt nhà đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam phải đối mặt với thách thức đến từ chi phí đền bù và giá thuê đất đã tăng lên rất nhiều trong thời gian gần đây. Sau đó là hai thách thức dài hạn đến từ trình độ lao động và cơ sở hạ tầng. Mặc dù Việt Nam có lực lượng lao động lớn nhưng vẫn thiếu nguồn cung nhân lực chất lượng cao. Hạ tầng tuy đã được đầu tư rất nhiều GDP nhưng vẫn còn non trẻ so với khu vực.

Cùng với đó, vấn đề về pháp lý cho FDI và quy trình, thủ tục còn nhiều vướng mắc cũng có thể cản trở dòng vốn ngoại vào bất động sản công nghiệp. Cạnh tranh quốc tế về FDI cũng đang ngày càng trở nên gay gắt hơn. Do đó, để có một năm 2023 rực rỡ, bất động sản công nghiệp Việt Nam còn cần phải giải quyết nhiều bài toán kinh tế hóc búa.

Hoạt Động KCN

Đẩy mạnh việc triển khai dự án Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình.

Được phát hành

,

Nhằm theo dõi tiến độ và thúc đẩy việc triển khai dự án Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế – ông Đỗ Xuân Tuyên, đã tổ chức buổi họp tại trụ sở Bộ Y tế với ông Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và các bên liên quan đến dự án.

Trong cuộc họp, các đơn vị liên quan của UBND tỉnh Thái Bình và đơn vị đầu mối của Bộ Y tế, Liên danh nhà đầu tư – đại diện bởi Công ty Cổ phần Newtechco Group đã trình bày tiến độ triển khai các hoạt động liên quan đến dự án Khu công nghiệp Dược – Sinh học.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Thái Bình, dự án Khu công nghiệp Dược – Sinh học đã được bổ sung vào quy hoạch Khu công nghiệp của tỉnh Thái Bình cho giai đoạn 2021-2030, với tầm nhìn đến năm 2050, và đang được trình lên Thủ tướng Chính phủ để được phê duyệt. Đồng thời, UBND tỉnh đã nộp báo cáo cho Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc điều chỉnh và bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất cho khu công nghiệp tỉnh Thái Bình đến năm 2030, cũng như kế hoạch sử dụng đất trong giai đoạn 2021-2025.

UBND tỉnh cũng đã hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tiến hành khảo sát và nghiên cứu đầu tư cho dự án. UBND tỉnh cung cấp nguồn tài trợ để lập quy hoạch phân khu xây dựng theo tỷ lệ 1/2000 cho Khu công nghiệp và đồng ý nhà đầu tư tài trợ kinh phí cho việc lập quy hoạch. Hiện tại, các bước lập quy hoạch đang được tiến hành. UBND huyện Quỳnh Phụ và các sở, ngành đã hỗ trợ nhà đầu tư trong khảo sát khu đất để thực hiện dự án và đưa ra đề xuất.

Về phía Bộ Y tế và Liên danh nhà đầu tư, hiện đang nỗ lực để triển khai các nội dung công việc trong nhiệm vụ được giao. Trong quá trình này, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã ký kết bản ghi nhớ hỗ trợ hợp tác “Phát triển ngành công nghiệp dược – sinh học Việt Nam” giữa Cục Quản lý Dược và Liên danh Quỹ đầu tư Makara Capital Partners Sakae Corporate Advisory (Singapore) và Newtechco Group.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các bên đã thảo luận, trao đổi về các nội dung liên quan đến dự án và đều thể hiện sự nỗ lực cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao để nhanh chóng triển khai các bước tiếp theo của dự án, nhằm đảm bảo khởi công dự án vào quý I/2024.

Trong diễn văn tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đánh giá cao sự tích cực của cấp ủy và chính quyền địa phương tỉnh Thái Bình trong việc triển khai nhằm thúc đẩy tiến độ của dự án.

Theo Thứ trưởng, đây là một trong hai dự án đầu tiên trong cả nước được triển khai theo Quyết định 376/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp dược và dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã đề nghị tỉnh Thái Bình tiếp tục thực hiện các hạng mục công việc trong nhiệm vụ của tỉnh. Bộ Y tế sẽ phối hợp cùng nhà đầu tư và địa phương để xây dựng kế hoạch thúc đẩy đầu tư và đảm bảo hiệu quả thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu các cục/vụ liên quan phối hợp với các đơn vị, bộ, ngành khác để gia tăng tốc độ thực hiện các công việc liên quan đến quy hoạch khu công nghiệp dược và các nội dung khác.

Ông Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã đánh giá cao việc Cục Quản lý Dược ký kết bản ghi nhớ hỗ trợ hợp tác “Phát triển ngành công nghiệp dược – sinh học Việt Nam”.

Ông Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu tại cuộc họp.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng thông báo rằng UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành và địa phương liên quan để chặt chẽ phối hợp với Bộ Y tế trong việc triển khai các bước và quy trình thủ tục của dự án. Họ sẽ đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư về cơ chế, chính sách ưu đãi và các thủ tục đầu tư.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế và UBND tỉnh Thái Bình đều đề nghị liên danh các nhà đầu tư tiếp tục ngay việc triển khai các công việc theo trách nhiệm và thúc đẩy tiến độ của dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định rằng tỉnh cam kết sẽ tạo ra môi trường tốt nhất, bắt đầu từ lập quy hoạch, giải phóng mặt bằng và đảm bảo an ninh trật tự, để nhà đầu tư có thể thực hiện dự án nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Trước đó, vào ngày 1/4, đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học giữa UBND tỉnh Thái Bình và các nhà đầu tư.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học có tổng vốn đầu tư khoảng 150-200 triệu USD. Dự án tập trung thu hút các nhà đầu tư chuyên về lĩnh vực dược phẩm và sinh học. Tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án thứ cấp dự kiến khoảng 2,8 tỷ USD.

Trong giai đoạn từ năm 2023 đến quý 3/2024, dự án sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý như phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương và phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Trong giai đoạn từ quý 4/2024 đến năm 2027, sẽ tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng theo từng giai đoạn cụ thể của dự án và khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng. Dự kiến việc lấp đầy khu công nghiệp sẽ được hoàn thành vào năm 2030.

Đọc Tiếp Tục

Hoạt Động KCN

Vị trí địa lý của khu công nghiệp mà nhà cung cấp lớn cho Apple đặt nhà máy sản xuất Macbook, iPad như thế nào?

Được phát hành

,

Một khu công nghiệp phía Bắc được ông lớn trong chuỗi cung ứng cho Apple đặt nhà máy sản xuất Macbook, iPad.

Cụ thể, vào đầu năm 2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Foxconn để triển khai dự án sản xuất MacBook và iPad của Apple tại Việt Nam. Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) là nơi mà Foxconn, một nhà cung cấp quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple, đã đặt nhà máy sản xuất Macbook và iPad.

Trong những năm gần đây, nhiều công ty thành viên của Tập đoàn Foxconn như Fuhong, Fuyu, Fukang… đã đầu tư vào Khu công nghiệp Quang Châu. Hiện tại, Foxconn là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có vốn đầu tư lớn nhất tại Khu công nghiệp Quang Châu.

Foxconn đã bắt đầu đầu tư vào Khu công nghiệp Quang Châu từ năm 2019, với diện tích thuê đất tổng cộng lên tới 69,82ha và tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 773 triệu USD. Theo thông tin từ Nikkei Asia, Foxconn đang trong quá trình đàm phán để chuyển một số hoạt động sản xuất Apple Watch và Macbook tại Việt Nam. Dự kiến, các sản phẩm đầu tiên sẽ được sản xuất vào đầu tháng 5/2023.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, khu công nghiệp Quang Châu có vị trí thuận lợi gần quốc lộ 1A và sông Cầu. Nó cách thành phố Bắc Giang khoảng 15 km, cách thủ đô Hà Nội 35 km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 35 km và cách cảng Hải Phòng 110 km. Ngoài ra, nó cũng cách cửa khẩu Hữu Nghị Quan 125 km. Khu vực này có hệ thống giao thông thuận lợi bao gồm đường thủy, đường bộ và đường sắt.

Về hạ tầng kỹ thuật, khu công nghiệp đã được đầu tư một cách đồng bộ. Có hệ thống đường nội bộ, hệ thống thoát nước mưa, thu gom nước thải và trạm xử lý nước thải tập trung với công suất 9.000 m3/ngày đêm. Ngoài ra, có trạm điện Quang Châu 110/22KV với công suất 2x40MVA để cung cấp điện 22 KV; trạm cấp nước với công suất 10.000 m3/ngày đêm và hệ thống cung cấp nước sạch đến tận hàng rào của các doanh nghiệp. Ngoài ra, khu vực còn có các dịch vụ bưu chính viễn thông, ngân hàng, hải quan, kho ngoại quan và dịch vụ logistics.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, khu công nghiệp Quang Châu và các khu công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh đã được quy hoạch để trở thành các địa điểm thuận tiện cho việc đặt nhà máy sản xuất, với vị trí địa lý gần sân bay, các tuyến đường bộ chính, cảng biển và cửa khẩu… Qua đó, đáp ứng được các tiêu chí của các nhà đầu tư, để việc giao thông thuận tiện nhất có thể.

Theo Cục xúc tiến đầu tư, khu công nghiệp Quang Châu có vị trí đắc địa, nằm dọc theo tuyến cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn. Hạ tầng khu công nghiệp đã được đầu tư và xây dựng tốt. Các đường nội bộ cũng đã được xây dựng, nhưng theo nguyên tắc “ở đâu có nhà đầu tư thứ cấp thì làm hạ tầng đến đó”.

Với vị trí thuận lợi và hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, khu công nghiệp Quang Châu có tiềm năng thu hút đầu tư trong các ngành công nghệ cao đa ngành, công nghệ sạch, cơ khí chính xác, điện tử, điện lạnh, tự động hóa, lắp ráp ô tô.

Nhằm thu hút thêm đầu tư vào khu công nghiệp, gần đây UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Quang Châu 2, tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của xã Quang Châu và xã Vân Trung, huyện Việt Yên. Ranh giới được xác định như sau: phía Bắc giáp đường ĐT398 và thôn Trung Đồng, xã Vân Trung; phía Nam giáp đất nông nghiệp và thôn Quang Biểu, xã Quang Châu; phía Đông giáp đê sông Cầu và trạm bơm Quang Biểu; phía Tây giáp khu công nghiệp Quang Châu.

Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 119ha, trong đó diện tích khu công nghiệp khoảng 117,65ha và diện tích đường giao thông và dân cư hiện trạng khoảng 1,63ha.

Khu công nghiệp Quang Châu 2 là một khu công nghiệp tập trung, đa ngành, được trang bị hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại nhằm thu hút đầu tư trong các lĩnh vực như chế biến nông lâm sản, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo máy, linh kiện điện tử, bao bì và các ngành công nghiệp phụ trợ với công nghệ hiện đại, tiên tiến và thân thiện với môi trường.

Hệ thống giao thông được thiết kế theo mạng đường vòng, với các nút giao thông có bán kính quay đảm bảo tiêu chuẩn và thuận lợi cho xe lưu thông với kích thước lớn để vận chuyển hàng hóa. Các khu vực P1 và P2 trong khu công nghiệp được dành cho bãi đỗ xe.

Đọc Tiếp Tục

Hoạt Động KCN

Giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng

Được phát hành

,

Năm 2023, thị trường bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực vì nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm đến Việt Nam. Theo các chuyên gia của Công ty Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam, giai đoạn từ 2023 đến 2025, sẽ có hơn 1,2 triệu m2 nhà xưởng và hơn 700.000 m2 nhà kho mới gia nhập thị trường bất động sản công nghiệp ở phía Bắc.

Các chuyên gia cũng cho rằng, nhờ chiến lược Trung Quốc + 1 của các công ty sản xuất, nguồn cầu đối với bất động sản công nghiệp sẽ được duy trì ở mức ổn định, mặc dù khả năng chậm lại vẫn có thể xảy ra. Giá thuê phân khúc bất động sản xây sẵn hiện đang ở mức vừa phải, trong khi giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng.

Tại miền Bắc, trong ba tháng đầu năm, nguồn cung mới cho loại hình bất động sản khu công nghiệp là khoảng 116 ha từ Khu công nghiệp Tam Dương I – Phân khu 2 tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, không có phát sinh mới ở phân khúc kho xưởng.

Với lợi thế về vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng và khả năng kết nối đã được phát triển, các khu vực trọng điểm miền Bắc, bao gồm cả ngành công nghiệp điện tử và ô tô, như Goertek, Xiamen Sunrise Group, Autoliv,… đang thu hút được làn sóng đầu tư. Điều này đã giúp tăng tỷ lệ lấp đầy thêm 1% theo quý, với tỷ lệ hấp thụ là 81 ha.

Trong thị trường bất động sản nhà xưởng xây sẵn, nhu cầu của các doanh nghiệp phụ trợ trong ngành điện tử và sản xuất vẫn được duy trì, vì vậy theo thống kê, mức giá thuê nhẹ nhàng tăng trong quý. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy của thị trường này lại giảm nhẹ trong quý do tình hình kinh tế không khả quan.

Do đó, giá cho thuê bất động sản xây sẵn dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Một chuyên gia cho rằng, việc điều chỉnh giá thuê trên thị trường mà không có sự thống nhất giữa các địa phương sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư FDI. Vì vậy, cần có cơ sở pháp lý để các địa phương và doanh nghiệp điều chỉnh giá thuê bất động sản công nghiệp khi thị trường có sự thay đổi về cung và cầu.

Theo C&W, hiện nay có nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp đang thúc đẩy tiến độ xây dựng để bàn giao đất cho khách hàng. Trong khoảng thời gian từ bây giờ đến cuối năm, 670 ha đất sẽ được cung ứng trên thị trường.

Bất động sản công nghiệp là loại tài sản thương mại, vì vậy để thị trường ổn định thì cần phải có sự kiểm soát. Đồng thời, khi niềm tin trên thị trường cao hơn, cần tránh tình trạng các doanh nghiệp cạnh tranh giá, dẫn đến chi phí vượt chất lượng và nhà đầu tư khó tiếp cận thị trường.

Nếu nguồn cầu giảm, giá thuê bất động sản cũng sẽ giảm, dẫn đến việc khai thác đất không hiệu quả và ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp. Do đó, thị trường bất động sản công nghiệp không nên tăng trưởng quá nóng bởi sự phát triển của ngành này ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế – xã hội của nhiều địa phương.

Theo ông Thomas, Việt Nam có nguồn lực lao động lớn, nền kinh tế đang phát triển nhưng vẫn thiếu lao động tay nghề cao. Vì vậy, để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, Chính phủ cần đảm bảo chất lượng và số lượng lao động tay nghề cao.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị toàn cầu, kinh tế nội địa vẫn được kỳ vọng giữ ở mức ổn định nhờ vào tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, thị trường vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức dài hạn liên quan đến lao động và cơ sở hạ tầng cho khách thuê.

Đọc Tiếp Tục

Xu hướng