Kết nối với chúng tôi

Thị Trường

Bất cập hạ tầng khu công nghiệp Thanh Hóa – thách thức và cải thiện

Được phát hành

,

Chậm tiến độ so với quy định, chậm lấp đầy phần đất công nghiệp đã được đầu tư và hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư đồng bộ… là những bất cập tại nhiều dự án khu công nghiệp ở Thanh Hóa.

Hiện nay, trong Khu kinh tế Nghi Sơn có 4 khu công nghiệp đã thu hút được nhà đầu tư hạ tầng bao gồm: Khu công nghiệp luyện kim (CN-9), số 1 (khu vực 67ha phía Bắc đường 513), số 3 và số 15 (Khu công nghiệp Đồng Vàng). Tuy nhiên, có 3 trong số 4 dự án hiện nay đầu tư hạ tầng còn chậm, thiếu đồng bộ, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn và chưa có quỹ đất sạch để đón nhà đầu tư.

Khu công nghiệp luyện kim là dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nghi Sơn làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 7/2007, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án khoảng hơn 480ha và tiến độ thực hiện dự án là 3 năm.

Đến thời điểm hiện tại, dự án này mới chỉ giải phóng mặt bằng được hơn 227/323ha đất phải thu hồi để thực hiện dự án. Về việc thu hút đầu tư, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nghi Sơn đã cho 02 nhà đầu thứ cấp thuê đất với diện tích cho thuê khoảng hơn 175/279,68ha đất công nghiệp.

Theo đánh giá, dự án Khu công nghiệp luyện kim hiện nay đang chậm tiến độ so với quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi chậm lấp đầy phần đất công nghiệp đã được đầu tư, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư đồng bộ. Nguyên nhân chính được cho là do công tác giải phóng mặt bằng dự án còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc kéo dài và khu tái định cư chưa được đầu tư bài bản để có thể đáp ứng nhu cầu của các hộ dân bị ảnh hưởng.

Cùng với đó là Khu công nghiệp số 1 do Tổng Công ty Đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát làm chủ đầu tư với diện tích khoảng 67ha với tổng vốn đầu tư hơn 433 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện của dự án gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ quý II/2018 – I/2019, chủ đầu tư thi công san lấp mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật với diện tích khoảng 33ha; Giai đoạn 2 từ quý II/2019 – IV/2020 thi công san lấp mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật phần diện tích còn lại. Nhưng đến nay, dự án mới chỉ giải phóng mặt bằng và cho thuê đất với diện tích 33/67ha. Đối với việc thu hút đầu tư, hiện tại nhà đầu tư đã cho thuê lại đối với 5 dự án đầu tư thứ cấp với tổng diện tích khoảng 2,9ha.

Hạ tầng khu công nghiệp tại Thanh Hóa còn nhiều bất cập.

Tại Khu công nghiệp số 3, dự án này có diện tích khoảng 247ha đất tự nhiên do Công ty Cổ phần tập đoàn Xây dựng Miền Trung làm chủ đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ tháng 10/2016 với tổng vốn đầu tư là hơn 1.100 tỷ đồng và dự án được chia làm 3 giai đoạn. Thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cơ bản mới chỉ hoàn thành hồ sơ thủ tục của dự án. Tổng diện tích đã giải phóng mặt bằng đạt khoảng 65/80ha (đạt 81,25%) của giai đoạn 1 và thuê đất hơn 12/80ha.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Thanh Hóa, các dự án kể trên có tiến độ thực hiện rất chậm, ảnh hưởng lớn đến kết quả thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn. Nguyên nhân được cho là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đồng thời do chủ đầu tư chưa chủ động thực hiện và không tập trung nguồn vốn để đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, các khu công nghiệp nằm ngoài Khu kinh tế Nghi Sơn đã có 05/08 khu công nghiệp đã thu hút nhà đầu tư hạ tầng. Lũy kế đến nay, có 340 dự án khu công nghiệp đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư là 21.149 tỷ đồng và 44 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là hơn 734 triệu USD, vốn thực hiện đạt 9.839 tỷ VNÐ/21.149 tỷ VNÐ và 486,2 triệu USD/734,19 triệu USD, đồng thời đã có hơn 300 dự án đi vào hoạt động ổn định.

Cụ thể, có thể kể đến một số khu công nghiệp đang chậm trong việc phát triển dự án, điển hình như, thứ nhất, khu công nghiệp Lễ Môn. Đây là khu công nghiệp được hình thành đầu tiên tại TP. Thanh Hóa, tổng diện tích là 87,61ha, trong đó đất công nghiệp có thể cho thuê là 61,85ha. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khu công nghiệp, chủ đầu tư hạ tầng chưa thực sự quan tâm đến việc tu bổ, bảo dưỡng các hạng mục công trình kỹ thuật, dẫn đến hệ thống hạ tầng tại Khu công nghiệp Lễ Môn đã xuống cấp trầm trọng.

Thứ hai là Khu công nghiệp Đình Hương – Tây Bắc Ga, được sáp nhập theo Quyết định số 913/QÐ-UBND ngày 21/3/2013 trên cơ sở sáp nhập Khu công nghiệp Đình Hương và Khu công nghiệp Tây Bắc Ga gồm có giai đoạn 1 và giai đoạn 2 với tính chất là khu công nghiệp tập trung đa ngành nghề quy mô vừa và nhỏ. Khu công nghiệp Đình Hương – Tây Bắc Ga có 3 khu vực: Khu công nghiệp Đình Hương có tổng diện tích gần 29ha; Khu công nghiệp Tây Bắc Ga giai đoạn 1 gần 122ha; Khu công nghiệp Tây Bắc Ga giai đoạn 2 với diện tích là gần 50ha. Tổng diện tích Khu công nghiệp Đình Hương – Tây Bắc Ga đến thời điểm hiện tại khoảng hơn 200ha.

Tại khu công nghiệp này, đối với Khu công nghiệp Đình Hương do không có chủ đầu tư hạ tầng nên hệ thống các hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư đồng bộ. Còn tại Khu công nghiệp Tây Bắc Ga giai đoạn 1 được đầu tư hạ tầng theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng với Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh. Đến nay, hạ tầng Khu công nghiệp Tây Bắc Ga giai đoạn 1 mới được đầu tư hoàn thành khoảng 80% khối lượng dự án đã được phê duyệt.

Thứ ba, Khu công nghiệp Hoàng Long, đây là dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp nhận chủ trương vào tháng 6/2015. Đến nay, nhà đầu tư chưa triển khai xây dựng và đã đề xuất dừng dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp.

Thứ tư, Khu công nghiệp Bỉm Sơn – khu công nghiệp này có tổng diện tích hơn 524ha, được phân thành 2 khu. Cụ thể, khu A của khu công nghiệp với diện tích khoảng 308ha, trong đó thì Bắc khu A có diện tích khoảng 163ha và Nam khu A diện tích khoảng 145ha; Khu B với diện tích khoảng 216,29ha. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Bỉm Sơn được đầu tư bởi 3 nhà đầu tư hạ tầng. Trong đó, Bắc khu A do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển VID Thanh Hóa làm chủ đầu tư hạ tầng; Nam khu A do Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Phục Hưng làm chủ đầu tư. Các nhà đầu tư đã triển khai đầu tư hạ tầng được khoảng 70% khối lượng công việc. Tại Khu B do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng HUD4 làm chủ đầu tư. Hiện nay, chủ đầu tư này mới chỉ thực hiện được khoảng 75% khối lượng công việc.

Cuối cùng là Khu công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng, đây là dự án đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng khu công nghiệp do liên danh nhà đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi và Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung làm chủ đầu tư, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu vào tháng 02/2022.

Dự án gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 của dự án đến hết ngày 15/01/2023, chủ đầu tư sẽ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về đầu tư xây dựng và khởi công xây dựng hoàn thiện hạ tầng cụm số 01 với diện tích 121ha. Giai đoạn 2 đến hết ngày 31/12/2023, chủ đầu tư sẽ đầu tư hoàn thiện hạ tầng cụm công nghiệp với diện tích 202ha. Giai đoạn 3 của dự án đến hết ngày 31/12/2024, chủ đầu tư sẽ hoàn thiện hạ tầng cụm công nghiệp còn lại với diện tích 214ha và xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải giai đoạn 2 (hoàn thành dự án 100%).

Đến thời điểm hiện tại, dự án này đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ thủ tục, thực hiện giải phóng mặt bằng thuộc giai đoạn 1 với tổng diện tích khoảng 98ha và chủ đầu tư đang làm các thủ tục thuê đất. Tuy nhiên, dự án này vẫn bị đánh giá là chậm tiến độ theo quy định, nguyên nhân chính do chủ đầu tư có thời điểm chưa tập trung để triển khai thực hiện các hồ sơ, thủ tục; đồng thời chưa bố trí kinh phí để thực hiện nên hồ sơ dự án phải điều chỉnh nhiều lần và quá trình giải phóng mặt bằng gặp khó khăn.

Ngoài ra, tại Thanh Hóa còn một số khu công nghiệp như: Khu công nghiệp Bãi Trành, Khu công nghiệp Thạch Quảng, Khu công nghiệp Ngọc Lặc đã kêu gọi nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư./.

Hoạt Động KCN

Becamex IDC lãi quý 1/2024 tăng 60%, đồng thời có hơn 600 hecta đất sẵn sàng cho thuê.

Được phát hành

,

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC, mã cổ phiếu BCM) đã thông báo rằng lãi ròng của họ trong quý 1/2024 đã tăng đến 60% so với cùng kỳ. Điều đáng chú ý là Becamex IDC vẫn có hơn 600 hecta đất sẵn sàng cho thuê.

Becamex IDC hiện là nhà phát triển khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Bình Dương.

Becamex IDC hiện là nhà phát triển khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2024 mới được công bố, Becamex IDC ghi nhận doanh thu thuần đạt 812 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, mảng kinh doanh bất động sản đã đóng góp tới 450 tỷ đồng vào tổng doanh thu.

Giá vốn hàng bán của nhà phát triển khu công nghiệp này giảm mạnh 38%, giúp biên lãi gộp của Becamex IDC trong quý 1/2024 đạt tới 71%, so với mức 51% của cùng kỳ năm 2023.

Sau khi trừ đi các khoản chi phí phát sinh trong hoạt động kinh doanh, Becamex IDC báo lãi sau thuế 119 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, dòng tiền kinh doanh của công ty này cũng được cải thiện mạnh mẽ, đạt mức dương 876 tỷ đồng trong quý 1/2024, so với mức âm 1.238 tỷ đồng của quý 1/2023.

Danh sách các khu công nghiệp hiện do Becamex IDC trực tiếp quản lý, vận hành. (Nguồn: Becamex IDC)

Danh sách các khu công nghiệp hiện do Becamex IDC trực tiếp quản lý, vận hành. (Nguồn: Becamex IDC)

Theo báo cáo thường niên năm 2023, Becamex IDC đang trực tiếp quản lý 06 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 3.577 hecta. Do đó, Becamex IDC là doanh nghiệp phát triển khu công nghiệp hàng đầu tại Bình Dương với hơn 30% thị phần cấp tỉnh và chiếm khoảng 3,6% thị phần trên toàn quốc.

Ngoài ra, Becamex IDC cũng tham gia liên doanh với một doanh nghiệp Singapore để thành lập Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP, với Becamex IDC sở hữu 49% vốn). VSIP là một trong những nhà phát triển khu công nghiệp và đô thị tích hợp hàng đầu tại Việt Nam, bao gồm 12 dự án trên toàn quốc với tổng diện tích hơn 10.000 hecta.

Đối với các dự án khu công nghiệp mà Becamex IDC trực tiếp quản lý, tỷ lệ lấp đầy trung bình đã đạt trên 80%. Trong đó, Khu công nghiệp Mỹ Phước 2 có tỷ lệ lấp đầy lên đến 96%. Ước tính sơ bộ cho thấy Becamex IDC hiện còn khoảng 628 hecta đất khu công nghiệp sẵn sàng cho thuê.

Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu BCM của Becamex IDC từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu BCM của Becamex IDC từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Becamex IDC đã công bố rằng, để tạo ra quỹ đất khu công nghiệp cho thuê trong giai đoạn tiếp theo, Tổng công ty đang tập trung đầu tư vào dự án Khu công nghiệp Cây Trường, tỉnh Bình Dương. Dự án này có diện tích quy hoạch lên đến 700 hecta, với vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng, đã được chính phủ chấp thuận làm dự án chiến lược.

Trong thời gian từ năm 2024 đến 2025, bên cạnh việc cho thuê các diện tích còn lại, Tổng công ty sẽ tập trung thu hút các tập đoàn lớn vào Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng (với diện tích kinh doanh còn lại gần 400 hecta), nằm sát bên Khu công nghiệp Bàu Bàng hiện hữu, có kết nối giao thông thuận lợi.

Với nhu cầu thuê đất khu công nghiệp hàng năm từ 100 hecta, quỹ đất còn lại tại Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng đủ để khai thác kinh doanh đến hết năm 2024, theo thông tin từ Becamex IDC.

Đến ngày 31/3/2024, tổng tài sản của Becamex IDC đã đạt 54.069 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với đầu năm nay. Trong đó, hàng tồn kho chiếm tỷ trọng lớn nhất với mức 20.348 tỷ đồng, tiếp theo là đầu tư tài chính dài hạn với khoảng 18.265 tỷ đồng.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng nợ phải trả của Becamex IDC đạt khoảng 34.543 tỷ đồng đến ngày 31/3/2024, tăng gần 2% so với đầu năm. Trong số này, nợ vay chiếm hơn 60% tổng dư nợ, đạt 21.000 tỷ đồng.

Đọc Tiếp Tục

Hoạt Động KCN

Đẩy mạnh việc triển khai dự án Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình.

Được phát hành

,

Nhằm theo dõi tiến độ và thúc đẩy việc triển khai dự án Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế – ông Đỗ Xuân Tuyên, đã tổ chức buổi họp tại trụ sở Bộ Y tế với ông Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và các bên liên quan đến dự án.

Trong cuộc họp, các đơn vị liên quan của UBND tỉnh Thái Bình và đơn vị đầu mối của Bộ Y tế, Liên danh nhà đầu tư – đại diện bởi Công ty Cổ phần Newtechco Group đã trình bày tiến độ triển khai các hoạt động liên quan đến dự án Khu công nghiệp Dược – Sinh học.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Theo báo cáo từ UBND tỉnh Thái Bình, dự án Khu công nghiệp Dược – Sinh học đã được bổ sung vào quy hoạch Khu công nghiệp của tỉnh Thái Bình cho giai đoạn 2021-2030, với tầm nhìn đến năm 2050, và đang được trình lên Thủ tướng Chính phủ để được phê duyệt. Đồng thời, UBND tỉnh đã nộp báo cáo cho Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc điều chỉnh và bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất cho khu công nghiệp tỉnh Thái Bình đến năm 2030, cũng như kế hoạch sử dụng đất trong giai đoạn 2021-2025.

UBND tỉnh cũng đã hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tiến hành khảo sát và nghiên cứu đầu tư cho dự án. UBND tỉnh cung cấp nguồn tài trợ để lập quy hoạch phân khu xây dựng theo tỷ lệ 1/2000 cho Khu công nghiệp và đồng ý nhà đầu tư tài trợ kinh phí cho việc lập quy hoạch. Hiện tại, các bước lập quy hoạch đang được tiến hành. UBND huyện Quỳnh Phụ và các sở, ngành đã hỗ trợ nhà đầu tư trong khảo sát khu đất để thực hiện dự án và đưa ra đề xuất.

Về phía Bộ Y tế và Liên danh nhà đầu tư, hiện đang nỗ lực để triển khai các nội dung công việc trong nhiệm vụ được giao. Trong quá trình này, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã ký kết bản ghi nhớ hỗ trợ hợp tác “Phát triển ngành công nghiệp dược – sinh học Việt Nam” giữa Cục Quản lý Dược và Liên danh Quỹ đầu tư Makara Capital Partners Sakae Corporate Advisory (Singapore) và Newtechco Group.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các bên đã thảo luận, trao đổi về các nội dung liên quan đến dự án và đều thể hiện sự nỗ lực cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao để nhanh chóng triển khai các bước tiếp theo của dự án, nhằm đảm bảo khởi công dự án vào quý I/2024.

Trong diễn văn tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đánh giá cao sự tích cực của cấp ủy và chính quyền địa phương tỉnh Thái Bình trong việc triển khai nhằm thúc đẩy tiến độ của dự án.

Theo Thứ trưởng, đây là một trong hai dự án đầu tiên trong cả nước được triển khai theo Quyết định 376/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp dược và dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã đề nghị tỉnh Thái Bình tiếp tục thực hiện các hạng mục công việc trong nhiệm vụ của tỉnh. Bộ Y tế sẽ phối hợp cùng nhà đầu tư và địa phương để xây dựng kế hoạch thúc đẩy đầu tư và đảm bảo hiệu quả thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu các cục/vụ liên quan phối hợp với các đơn vị, bộ, ngành khác để gia tăng tốc độ thực hiện các công việc liên quan đến quy hoạch khu công nghiệp dược và các nội dung khác.

Ông Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã đánh giá cao việc Cục Quản lý Dược ký kết bản ghi nhớ hỗ trợ hợp tác “Phát triển ngành công nghiệp dược – sinh học Việt Nam”.

Ông Nguyễn Khắc Thận – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu tại cuộc họp.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng thông báo rằng UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành và địa phương liên quan để chặt chẽ phối hợp với Bộ Y tế trong việc triển khai các bước và quy trình thủ tục của dự án. Họ sẽ đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư về cơ chế, chính sách ưu đãi và các thủ tục đầu tư.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế và UBND tỉnh Thái Bình đều đề nghị liên danh các nhà đầu tư tiếp tục ngay việc triển khai các công việc theo trách nhiệm và thúc đẩy tiến độ của dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định rằng tỉnh cam kết sẽ tạo ra môi trường tốt nhất, bắt đầu từ lập quy hoạch, giải phóng mặt bằng và đảm bảo an ninh trật tự, để nhà đầu tư có thể thực hiện dự án nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Trước đó, vào ngày 1/4, đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học giữa UBND tỉnh Thái Bình và các nhà đầu tư.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học có tổng vốn đầu tư khoảng 150-200 triệu USD. Dự án tập trung thu hút các nhà đầu tư chuyên về lĩnh vực dược phẩm và sinh học. Tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án thứ cấp dự kiến khoảng 2,8 tỷ USD.

Trong giai đoạn từ năm 2023 đến quý 3/2024, dự án sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý như phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương và phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Trong giai đoạn từ quý 4/2024 đến năm 2027, sẽ tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng theo từng giai đoạn cụ thể của dự án và khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng. Dự kiến việc lấp đầy khu công nghiệp sẽ được hoàn thành vào năm 2030.

Đọc Tiếp Tục

Hoạt Động KCN

Vị trí địa lý của khu công nghiệp mà nhà cung cấp lớn cho Apple đặt nhà máy sản xuất Macbook, iPad như thế nào?

Được phát hành

,

Một khu công nghiệp phía Bắc được ông lớn trong chuỗi cung ứng cho Apple đặt nhà máy sản xuất Macbook, iPad.

Cụ thể, vào đầu năm 2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Foxconn để triển khai dự án sản xuất MacBook và iPad của Apple tại Việt Nam. Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) là nơi mà Foxconn, một nhà cung cấp quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple, đã đặt nhà máy sản xuất Macbook và iPad.

Trong những năm gần đây, nhiều công ty thành viên của Tập đoàn Foxconn như Fuhong, Fuyu, Fukang… đã đầu tư vào Khu công nghiệp Quang Châu. Hiện tại, Foxconn là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có vốn đầu tư lớn nhất tại Khu công nghiệp Quang Châu.

Foxconn đã bắt đầu đầu tư vào Khu công nghiệp Quang Châu từ năm 2019, với diện tích thuê đất tổng cộng lên tới 69,82ha và tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 773 triệu USD. Theo thông tin từ Nikkei Asia, Foxconn đang trong quá trình đàm phán để chuyển một số hoạt động sản xuất Apple Watch và Macbook tại Việt Nam. Dự kiến, các sản phẩm đầu tiên sẽ được sản xuất vào đầu tháng 5/2023.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, khu công nghiệp Quang Châu có vị trí thuận lợi gần quốc lộ 1A và sông Cầu. Nó cách thành phố Bắc Giang khoảng 15 km, cách thủ đô Hà Nội 35 km, cách sân bay quốc tế Nội Bài 35 km và cách cảng Hải Phòng 110 km. Ngoài ra, nó cũng cách cửa khẩu Hữu Nghị Quan 125 km. Khu vực này có hệ thống giao thông thuận lợi bao gồm đường thủy, đường bộ và đường sắt.

Về hạ tầng kỹ thuật, khu công nghiệp đã được đầu tư một cách đồng bộ. Có hệ thống đường nội bộ, hệ thống thoát nước mưa, thu gom nước thải và trạm xử lý nước thải tập trung với công suất 9.000 m3/ngày đêm. Ngoài ra, có trạm điện Quang Châu 110/22KV với công suất 2x40MVA để cung cấp điện 22 KV; trạm cấp nước với công suất 10.000 m3/ngày đêm và hệ thống cung cấp nước sạch đến tận hàng rào của các doanh nghiệp. Ngoài ra, khu vực còn có các dịch vụ bưu chính viễn thông, ngân hàng, hải quan, kho ngoại quan và dịch vụ logistics.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, khu công nghiệp Quang Châu và các khu công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh đã được quy hoạch để trở thành các địa điểm thuận tiện cho việc đặt nhà máy sản xuất, với vị trí địa lý gần sân bay, các tuyến đường bộ chính, cảng biển và cửa khẩu… Qua đó, đáp ứng được các tiêu chí của các nhà đầu tư, để việc giao thông thuận tiện nhất có thể.

Theo Cục xúc tiến đầu tư, khu công nghiệp Quang Châu có vị trí đắc địa, nằm dọc theo tuyến cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn. Hạ tầng khu công nghiệp đã được đầu tư và xây dựng tốt. Các đường nội bộ cũng đã được xây dựng, nhưng theo nguyên tắc “ở đâu có nhà đầu tư thứ cấp thì làm hạ tầng đến đó”.

Với vị trí thuận lợi và hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, khu công nghiệp Quang Châu có tiềm năng thu hút đầu tư trong các ngành công nghệ cao đa ngành, công nghệ sạch, cơ khí chính xác, điện tử, điện lạnh, tự động hóa, lắp ráp ô tô.

Nhằm thu hút thêm đầu tư vào khu công nghiệp, gần đây UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Quang Châu 2, tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của xã Quang Châu và xã Vân Trung, huyện Việt Yên. Ranh giới được xác định như sau: phía Bắc giáp đường ĐT398 và thôn Trung Đồng, xã Vân Trung; phía Nam giáp đất nông nghiệp và thôn Quang Biểu, xã Quang Châu; phía Đông giáp đê sông Cầu và trạm bơm Quang Biểu; phía Tây giáp khu công nghiệp Quang Châu.

Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 119ha, trong đó diện tích khu công nghiệp khoảng 117,65ha và diện tích đường giao thông và dân cư hiện trạng khoảng 1,63ha.

Khu công nghiệp Quang Châu 2 là một khu công nghiệp tập trung, đa ngành, được trang bị hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại nhằm thu hút đầu tư trong các lĩnh vực như chế biến nông lâm sản, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo máy, linh kiện điện tử, bao bì và các ngành công nghiệp phụ trợ với công nghệ hiện đại, tiên tiến và thân thiện với môi trường.

Hệ thống giao thông được thiết kế theo mạng đường vòng, với các nút giao thông có bán kính quay đảm bảo tiêu chuẩn và thuận lợi cho xe lưu thông với kích thước lớn để vận chuyển hàng hóa. Các khu vực P1 và P2 trong khu công nghiệp được dành cho bãi đỗ xe.

Đọc Tiếp Tục

Xu hướng